Tính năng tên lửa S-400 bán cho Trung Quốc vượt loại Nga sử dụng?

03/12/2014 09:38 Việt Dũng
(GDVN) - Loại tên lửa bán cho TQ được điều chỉnh theo nhu cầu, tầm bắn 400 km, đe dọa các mục tiêu trên không ở đảo Senkaku; Nga ưu tiên Belarus và Kazakhstan.
Hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 Nga

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 2 tháng 12 dẫn mạng Rusnews ngày 1 tháng 12 đưa tin, chuyên gia Vasilii Cashin thuộc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga cho rằng, hệ thống tên lửa phòng không S-400 xuất khẩu cho Trung Quốc sẽ làm thay đổi sự cân bằng sức mạnh địa-chính trị biển Hoa Đông.

Loại hệ thống tên lửa S-400 phiên bản xuất khẩu này (điều chỉnh theo nhu cầu của Trung Quốc) giúp cho Trung Quốc có năng lực tiêu diệt các mục tiêu trên không ở biển Hoa Đông, bao gồm đảo Senkaku (mà Trung Quốc đòi "có tranh chấp" với Nhật Bản).

Theo chuyên gia Vasilii Cashin, hệ thống tên lửa S-400 sẽ xuất khẩu cho Trung Quốc không phải là phiên bản nền tảng được Quân đội Nga sử dụng, mà là tên lửa "hạng nặng" với tầm bắn có thể đạt 400 km. Ông nói: "Sở hữu loại hệ thống tên lửa này có thể bắn từ trận địa hỏa lực ven bờ, tiêu diệt các mục tiêu trên không ở đảo Senkaku".

Một nguồn tin tháng 11 tiết lộ, Nga và Trung Quốc đã ký kết một hợp đồng xuất khẩu tên lửa phòng không S-400 Triumph. Theo bài báo, hợp đồng này trị giá lên tới 3 tỷ USD. Trung Quốc sẽ nhận được tên lửa phòng không S-400 Triumph ít nhất có thể trang bị cho 6 tiểu đoàn.

Hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 Nga

Nhưng, cũng trong thời điểm đó, Cục hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga đã lập tức bác bỏ thông tin này. Cơ quan này cho biết, các cuộc đàm phán vẫn đang tiến hành, hợp đồng tạm thời chưa ký kết. Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga cũng từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Chuyên gia Vasilii Cashin cho rằng, hệ thống tên lửa phòng không S-400 có chu kỳ sản xuất dài, chế tạo hệ thống tên lửa có tầm bắn dài cần có thời gian dài hơn, vì vậy việc cung ứng hàng hóa sẽ không sớm hơn năm 2016. Ông giải thích: "Tên lửa hạng nặng cần được thử nghiệm trong thời gian rất dài, cách đây không lâu mới có thể bàn đến sản xuất hàng loạt".

Ngoài ra, công nghiệp quân sự Nga hiện còn đối mặt với vấn đề năng lực sản xuất không đủ. Theo chuyên gia Vasilii Cashin: "Gần đây, nhu cầu xuất khẩu hệ thống tên lửa phòng không cỡ lớn và đơn đặt hàng mua sắm quốc phòng đều tăng mạnh".

Ông chỉ ra, khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu lần đầu tiên đưa ra vấn đề cung ứng tên lửa S-400 trong chuyến thăm Trung Quốc vào năm 2010, phía Nga từng nói rõ, chỉ có sau khi bảo đảm cho Quân đội Nga trang bị hệ thống S-400 thì mới có thể xuất khẩu, cung ứng.

Hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 Nga

Chuyên gia Vasilii Cashin cho rằng: "S-400 thuộc một trong những sản phẩm xuất khẩu công nghệ cao, mới và không nhiều. Việc xuất khẩu loại sản phẩm này có thể tăng cường quan hệ hai nước".

Trước đó chính phủ Nga từng cho biết, sẽ không xuất khẩu trước khi hoàn thành triển khai S-400 cho các đơn vị trong nước, chỉ có Belarus và Kazakhstan là ngoại lệ, do giữa 3 nước xây dựng hệ thống phòng không thống nhất.

S-400 là hệ thống tên lửa phòng không mới nhất, có thể bắn trúng bất cứ “vũ khí bay” nào, bao gồm tên lửa hành trình tầm gần, tầm trung (độ cao bay trong phạm vi 35 km) và tên lửa đạn đạo. Năm 2007, Nga mới bắt đầu trang bị tên lửa S-400. Hiện nay, Nga vẫn chưa xuất khẩu loại tên lửa này cho bất cứ nước nào.

Hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 Nga
Việt Dũng