Tòa phúc thẩm ‘siêu lừa’ Huyền Như: Bác yêu cầu triệu tập ‘bầu’ Kiên

15/12/2014 17:09 Thế Quân
(GDVN) - Cho rằng yêu cầu của luật sư đề nghị triệu tập ‘bầu Kiên, các nguyên lãnh đạo ngân hàng ACB, Vietinbank là không có căn cứ, nên hội đồng xét xử đã bác yêu này.

Chiều ngày 15/12, phiên tòa xét xử phúc thẩm đại án ‘siêu lừa’ Huỳnh Thị Huyền Như và các đồng phạm tiếp tục diễn ra căng thẳng tại Tòa phúc thẩm – Tòa án nhân dân tối cao tại TP.HCM.

Trước khi bước vào phiên làm việc buổi chiều, nêu quan điểm của mình trước yêu cầu của các luật sư vào buổi sáng, đề nghị triệu tập ‘bầu’ Kiên, ông Trần Xuân Giá và các thành viên nguyên là lãnh đạo ngân hàng ACB như ông Lý Xuân Hải, ông Phạm Trung Cang, ông Lê Quốc Kỳ…và cả nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng Vietinbank Phạm Huy Hùng…đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại phiên tòa đã trình bày ý kiến của mình.

Sau khi nghe xong ý kiến này, Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa ông Quảng Đức Tuyên (Phó Chánh tòa phúc thẩm – Tòa án nhân dân tối cao) đã bác toàn bộ các đề nghị này của luật sư. Theo Thẩm phán Tuyên, lời đề nghị triệu tập các thành viên nguyên là lãnh đạo của ACB như ‘bầu’ Kiên, ông Lý Xuân Hải, ông Phạm Trung Cang…là không có căn cứ.

Bởi lẽ, theo vị Chủ tọa này thì đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Huyền Như và các đồng phạm, hoàn toàn độc lập với vụ án cố ý làm trái các quy định Nhà nước xảy ra tại Ngân hàng ACB. Trong trường hợp cần thiết, phiên tòa sẽ triệu tập các cá nhân nêu trên tới tham dự phiên tòa này.

Huyền Như (thứ hai, trái sang) và các đồng phạm tại tòa phúc thẩm.

Đối với lời đề nghị triệu tập nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị của Vietinbank – ông Phạm Huy Hùng, Chủ tọa phiên tòa cũng đã khẳng định rằng: đại diện ủy quyền hợp pháp của Vietinbank cũng đã có mặt, tham dự tại phiên tòa này.

Các cá nhân này sẽ phải có nghĩa vụ trả lời các phần việc có liên quan đến Vietinbank trong vụ án này, do đó mà việc triệu tập những cá nhân nguyên là lãnh đạo cấp cao của Vietinbank là không cần thiết.

Đối với hai cá nhân là ông Trương Minh Hoàng và bà Nguyễn Thị Minh Hương (nguyên Phó Giám đốc Vietinbank chi nhánh TP.HCM), hội đồng xét xử cũng đã có thư triệu tập tham dự phiên tòa này. Thế nhưng, cả ông Hoàng và bà Hương đều đã có đơn xin xét xử vắng mặt, xin giữ nguyên những lời khai trước đó.

Luật sư Nguyễn Văn Tám – đại diện cho ACB đề nghị triệu tập ông Nguyễn Văn Sẽ (nguyên Giám đốc Vietinbank – chi nhánh TP.HCM), hội đồng xét xử chấp thuận lời đề nghị này, và sẽ triệu tập ông Sẽ đến tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Ngoài ra, cũng trong phiên tòa chiều hôm nay, sau khi hội ý với các thành viên hội đồng xét xử, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm đã lần lượt trả lời các thắc mắc, ý kiến về vai trò của một số luật sư có liên quan trong vụ đại án này.

Cũng tại phiên tòa phúc thẩm, trước ý kiến phản ứng của các luật sư về việc cơ quan bảo vệ nghiêm cấm luật sư mang hồ sơ, tài liệu, laptop, các loại thiết bị lưu trữ cá nhân vào bên trong hội trường diễn ra phiên tòa, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm đã chấp nhận một phần ý kiến của các luật sư, cho phép mang hồ sơ, tài liệu bằng giấy vào bên trong phiên tòa. Các thiết bị khác đều yêu cầu các luật sư phải gửi ở bên ngoài.

Sau một buổi siết chặt an ninh rất cao đối với các phóng viên tham dự phiên tòa xét xử ‘siêu lừa’ Huyền Như, chiều hôm nay, phóng viên các cơ quan báo chí đều có thể theo dõi, tham dự phiên tòa qua một màn hình lớn đặt ở bên ngoài hội trường.

Gần 16h chiều, phiên tòa bắt đầu công bố tóm tắt bản cáo trạng, bản án sơ thẩm của các bị cáo.Dự kiến, phiên thẩm vấn đầu tiên của các bị cáo sẽ bắt đầu vào chiều ngày mai.

Thế Quân