Toàn bộ hành trình nhất bộ nhất bái của Đại đức Thích Tâm Mẫn qua ảnh

19/11/2012 08:59 Thảo Lăng (tổng hợp)
(GDVN) - Chiều 18/11/2012, phóng viên báo điện tử giaoduc.net.vn đã liên hệ với một cán bộ thuộc Ban quản lý Di tích Yên Tử và được biết, dự kiến 5h sáng nay, 19/11, nhà sư sẽ đến địa phận bến xe Giải Oan (trung tâm di tích Yên Tử).

Chiều 18/11/2012, phóng viên báo điện tử giaoduc.net.vn đã liên hệ với một cán bộ thuộc Ban quản lý Di tích Yên Tử và được biết, dự kiến 5h sáng nay, 19/11, nhà sư sẽ đến địa phận bến xe Giải Oan (trung tâm di tích Yên Tử). Do hành trình "Nhất bộ nhất bái" là sự phát nguyện cá nhân của nhà sư, do đó, Ban trị sự chùa Yên Tử chỉ đón tiếp đơn giản, ấm cúng. Về tin đồn nhà sư Thích Tâm Mẫn sẽ dự định viên tịch tại đây, cán bộ này nói chưa từng nghe nói lần nào. Vị này cho biết thêm, hiện tại tình trạng sức khỏe của Đại đức khá tốt".

Đại Đức Thích Tâm Mẫn, tên tục là Lê Minh, sinh năm 1977, tại Quảng Nam. Xuất gia tu học tại chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn (TP HCM) từ năm 2004. Thầy có ước mơ làm một sĩ quan quân đội, một giáo viên nhưng không thành công khi thi hai lần đại học vào hai ngành này đều trượt. Sau đó, thầy vào chùa Hoằng Pháp tập sự xuất gia năm 24 tuổi, xuống tóc năm 27 tuổi. Năm 32 tuổi, khi là một Đại Đức, thầy phát đại nguyện “Nhất bộ nhất bái”. Sau đây là những hình ảnh về hành trình của nhà sư trong hơn 3 năm qua:

Sau khi được cấp giấy phép thực hiện đại nguyện của mình trong 6 năm, sáng mùng 2 Tết Kỷ Sửu (ngày 27/1/2009) với bốn câu kệ "Sám hối tội lỗi - Cầu nguyện hòa bình - Chí đạt quả Phật - Hóa độ chúng sanh", Đại Đức Thích Tâm Mẫn bắt đầu hành trình xuyên Việt dọc theo quốc lộ 1A, dài khoảng 1.800 km từ TP HCM đến Yên Tử (Quảng Ninh), mỗi ngày dự kiến đi được khoảng 2 km, kéo dài khoảng 4 năm.

Nếu đến đích, thầy sẽ lạy được khoảng 3 triệu lạy và niệm được khoảng 6 triệu câu hồng danh A Di Đà Phật. Về lý do phát nguyện thực hiện chuyến hành hương này, thầy Thích Tâm Mẫn xin được giữ kín những ước nguyện cá nhân, chỉ cho biết thầy vừa hành hương vừa cầu nguyện cho quốc thái dân an. Hành lý mà thầy trò Đại Đức mang theo, ngoài 3 cây quạt lớn để phục vụ cho việc lễ lạy, vật dụng cần thiết nhất có lẽ là kinh sách và lều chõng bởi trong cuộc hành hương kéo dài hàng năm, việc phải dừng chân nghỉ ngơi bên đường là điều tất yếu.

Người bộ hành đặc biệt nhỏ bé, chân trần, khuôn mặt hiền và ánh mắt nghiêm nghị. Thầy gần như hoàn toàn tập trung vào việc hành lễ. Dù trên mặt đường nhựa rát bỏng qua thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) giữa cái nắng chang chang và khói bụi nghìn nghịt hay mưa xiên và cái lạnh thấu da thấu thịt trong đêm ở Nghệ An... gương mặt người tu hành vẫn thật bình thản với những động tác quỳ lạy khoan thai, trang nghiêm với câu niệm A Di Đà Phật đầy thành kính. Mỗi lần trước khi thực hiện việc lễ lạy “nhất bộ nhất bái”, Đại Đức Thích Tâm Mẫn đều đứng khoảng 2-3 phút nhắc lại lời phát nguyện của mình.

 Nhà sư hoàn toàn yên lặng, né tránh tiếp xúc đại chúng, kể cả giới Phật tử thân tín. Sau khi hết hành lễ trên đường, thị giả đi cùng nhà sư phóng xe chở nhà sư đi nhanh khỏi tầm mắt tò mò của đại chúng. Thông tin về chỗ nghỉ của nhà sư sau mỗi buổi hành lễ được giữ bí mật hoàn toàn và việc tiếp xúc với thầy dường như là không thể.

3/1/2010, “thầy trò” Đại đức Thích Tâm Mẫn đặt chân tới địa phận tỉnh Phú Yên.

1/9/2010, nhà sư “Nhất bộ nhất bái” đi tới địa phận tỉnh Quảng Ngãi, cách Hà Nội 888km.

Đúng 1/1/2011, nhà sư “chinh phục” đèo Hải Vân. Ngày 27/4/2011, Đại đức Thích Tâm Mẫn đã đến TP Đông Hà, Quảng Trị.

Hình ảnh được ghi lại vào 21/10/2011, lúc nhà sư và đoàn tháp tùng hành lễ trên địa phận tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 27/11/2011, nhà sư đặt chân đến thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trước đó, khi đoàn "nhất bộ nhất bái" đến địa phận tỉnh Quảng Bình, đây cũng là nơi ghi dấu, lần đầu tiên hình ảnh các thành viên trong đoàn tháp tùng “tung chưởng”, ném nón lá vào người dân hiếu kỳ đến xem nhà sư hành lễ bị ghi lại

Hình ảnh này được ghi lại vào ngày 12/3/2011, khi nhà sư Thích Tâm Mẫn đến địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế.

19/3/2012, nhà sư đến địa phận tỉnh Thanh Hóa.

Hình ảnh khá mờ nhạt này được ghi vào 18/5/2012, khi nhà sư đến địa phận thành phố Ninh Bình.

26/6/2012, đoàn “Nhất bộ nhất bái” đến địa phận Phủ Lý, Hà Nam. Tại đây, Đại đức Thích Tâm Mẫn đã tiến hành nghi lễ phóng sinh.

Rạng sáng 19/7/2012, nhà sư đi tới địa phận thủ đô Hà Nội.

17/8/2012, khi đi qua địa phận tỉnh Bắc Ninh, đoàn tháp tùng nhà sư Thích Tâm Mẫn đánh chảy máu đầu anh Đỗ Văn Cường (Liên Bão, Tiên Du, Bắc Ninh). Sự việc khiến nhiều người dân bức xúc và bất ngờ.

Rạng sáng 14/9/2012, anh Đỗ Đức Thanh ở Hữu Bằng, Ngọc Xá, Quế Võ, Bắc Ninh bị nhóm tháp tùng nhà sư “Nhất bộ nhất bái” đánh và quẳng xuống mương nước.

Tháng 10/2012, đoàn “Nhất bộ nhất bái” hành lễ trên địa phận tỉnh Quảng Ninh, tỉnh cuối cùng trong hành trình vượt 1800km của Đại đức Thích Tâm Mẫn.

Ngày 14/11/2012, nhà sư chính thức bước chân tới địa phận Suối Tắm (Yên Tử). Chỉ một thời gian rất ngắn nữa, nhà sư sẽ đến chùa Yên Tử và kết thúc hành trình.

Ngày 17/11/2012, Đại đức Thích Tâm Mẫn đặt chân lên vùng đất thiêng Yên Tử, kết thúc hành trình "nhất bộ nhất bái" kéo dài 4 năm.
Thảo Lăng (tổng hợp)