Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về đặc khu và luật an ninh mạng

18/06/2018 07:46 Theo Báo Hà Nội Mới
(GDVN) - Theo Tổng Bí thư, bản chất sâu xa là các đối tượng đã xuyên tạc sự thật, kích động lòng yêu nước chân chính của nhân dân để âm mưu việc xấu...

Ngày 17/6, tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc với cử tri các quận Thanh Xuân, Hà Đông và Cầu Giấy.

Tỉnh táo lên án, phê phán, đập tan âm mưu phá hoại

Sáng 17/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc với cử tri quận Thanh Xuân, quận Hà Đông (đơn vị bầu cử số 3).

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ: Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn và Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân thành phố Nguyễn Văn Sửu; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Bùi Huyền Mai.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ năm.

Tiếp đó, đại biểu Đào Tú Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ Tòa án nhân dân Tối cao báo cáo kết quả giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền về những ý kiến, kiến nghị của cử tri trong đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ năm.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao kết quả kỳ họp, có nhiều đổi mới, dân chủ nhất là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Cử tri kiến nghị Quốc hội tăng thêm thời lượng chất vấn để các đại biểu được chất vấn nhiều hơn, các thành viên Chính phủ được trả lời nhiều hơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận Hội nghị tiếp xúc cử tri các quận Thanh Xuân, Hà Đông. Ảnh: Hanoimoi.com.vn

Ngoài nội dung trên, cử tri Nguyễn Khắc Sủng (quận Hà Đông) phản ánh, thời gian qua xảy ra nhiều vụ cháy ở các tòa nhà chung cư, nhà cao tầng gây thiệt hại nghiêm trọng mà nguyên nhân là do ý thức phòng cháy của người dân chưa tốt; việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy của một số chủ đầu tư chưa nghiêm…

Cử tri kiến nghị đổi mới công tác tuyên truyền; tập huấn, nâng cao kỹ năng xử lý khi xảy ra tình huống cháy, nổ cho người dân;

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy;

Bổ sung quy định tiêu chuẩn bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy thoát nạn tại các chung cư cao tầng, các khu dân cư để người dân thoát nạn khi có sự cố xảy ra…

Người yêu nước phải luôn tỉnh táo và hành động có trách nhiệm với Quốc gia

Cũng liên quan đến các khu chung cư, cử tri Vũ Trần Thành (quận Hà Đông) nêu thực trạng tại địa phương hiện nay:

Một số chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật; trì hoãn việc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu; một số ban quản trị hoạt động không hiệu quả…

Cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành rà soát các văn bản liên quan và thành phố có biện pháp cụ thể để giải quyết tình trạng này…

Phản ánh tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm sông Tô Lịch… cử tri Phạm Sông Thao (quận Thanh Xuân) kiến nghị cần có chính sách ưu đãi cho những nhà đầu tư sản xuất túi thân thiện với môi trường, cũng như cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân bỏ thói quen sử dụng túi nilon.

Cử tri Bùi Văn Cường (quận Hà Đông) đặt câu hỏi: “Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông bao giờ hoàn thành, đưa vào sử dụng?

Một số cử tri phản ánh về vấn đề an toàn giao thông, ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm và kiến nghị các cấp sớm giải quyết triệt để tình trạng này.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân thành phố Nguyễn Văn Sửu tiếp thu các ý kiến của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố, đồng thời thông báo với cử tri về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018 của Thủ đô có nhiều khởi sắc.

Đồng chí Nguyễn Văn Sửu cho biết, thời gian qua, lãnh đạo thành phố đặc biệt quan chỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ.

Phá hoại không bao giờ có thể là hành động mang tính xây dựng được

Toàn bộ 426 công trình bị phát hiện vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy đều đã công khai và thành phố yêu cầu phải thực hiện khắc phục theo lộ trình.

Thành phố Hà Nội đã đề nghị Bộ Công an, Bộ Xây dựng thay đổi thiết kế xây dựng thang thoát hiểm bên ngoài tòa nhà để bảo đảm an toàn cho người dân.

Về cải tạo chung cư cũ, khắc phục ô nhiễm môi trường, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông…, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân thành phố Nguyễn Văn Sửu cho biết, đây là các vấn đề thành phố luôn quan tâm và đã có kế hoạch giải quyết cụ thể.

Sau khi lắng nghe các ý kiến tại buổi tiếp xúc, thay mặt các đại biểu Quốc hội có mặt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và ghi nhận, cảm ơn các cử tri đã đánh giá cao sự thành công của kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV và tiếp tục đóng góp những ý kiến xác đáng, tâm huyết và trách nhiệm.  

Trao đổi với cử tri về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc và Luật An ninh mạng, trong đó xảy ra việc biểu tình, những phần tử phá hoại đã lợi dụng lòng yêu nước của người dân để kích động gây rối, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, cơ quan chức năng đang tập trung chấn chỉnh, khắc phục hậu quả và xử lý nghiêm minh những kẻ cầm đầu chống đối đã kích động gây rối.

Tổng Bí thư cũng đánh giá cao Thành phố Hà Nội đã làm tốt việc bảo đảm an ninh trật tự.

Tổng Bí thư cho biết đã có chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế từ rất lâu, từ những năm 90 của thế kỷ trước với tinh thần học tập kinh nghiệm từ nhiều nước trên thế giới, thu hút đầu tư nước ngoài, thí điểm cơ chế mới...

Đây là vấn đề khó, mới, nhạy cảm nên phải rất thận trọng.

Có chủ trương rồi nhưng làm thế nào cho hiệu quả, vừa phát huy được sức mạnh trong, ngoài nước vừa giữ được độc lập chủ quyền quốc gia.

Đó là chủ trương nhất quán… Quốc hội, Chính phủ đã làm rất thận trọng, xem xét thông qua dự án luật nhưng có một số ý kiến đóng góp, Quốc hội đã tiếp thu, dân chủ và quyết định dừng lại, lắng nghe thêm ý kiến để hoàn thiện.

Tuy nhiên, Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc được quyết định dừng từ ngày 8/6 nhưng ngày 10/6 vẫn xảy ra chuyện biểu tình phản đối luật, điều đó chứng tỏ có ý đồ khác.

Theo Tổng Bí thư, trong dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc có nhiều ý kiến băn khoăn là thời hạn cho thuê đất 99 năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhiều người đang hiểu lầm về cho thuê đất ở Đặc khu

Luật Đất đai hiện hành quy định cho thuê đến 70 năm, còn đây là luật về đặc khu nên dự kiến ban đầu là không quá 99 năm với trường hợp đặc biệt và sẽ phải qua nhiều quy định, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì mới được làm.

Theo Tổng Bí thư, bản chất sâu xa là các đối tượng đã xuyên tạc sự thật, kích động lòng yêu nước chân chính của nhân dân để âm mưu việc xấu, trong đó có bàn tay của những phần tử phá hoại, không loại trừ yếu tố nước ngoài.

Rất mong nhân dân hết sức bình tĩnh, tỉnh táo và tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

Đảng vì nước, vì dân chứ không phải vì mục đích gì khác và không ai dại dột trao đất cho người nước ngoài để người ta vào làm rối mình...

Phải tỉnh táo lên án, phê phán, đập tan âm mưu phá hoại” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Trao đổi về Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, trên thế giới rất nhiều nước đã có luật này, đồng thời khẳng định việc thông qua luật là cần thiết, nhất là trong thời kỳ cách mạng Công nghệ 4.0 hiện nay.

Luật ra đời nhằm bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạng và bảo vệ quyền công dân…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc với cử tri quận Cầu Giấy.

Trọng dân

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội Bùi Huyền Mai…

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ năm.

Tiếp đó, đại biểu Đào Tú Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ Tòa án nhân dân Tối cao, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội báo cáo kết quả giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền về những ý kiến, kiến nghị của cử tri trong đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ năm.

Theo Báo Hà Nội Mới