“Tổng Bí thư tái đắc cử, quyền lực sẽ tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ”

02/02/2021 06:29 Cao Kim Anh
GDVN- Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Bảo (Đại biểu Quốc hội khoá XIII) khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử.

Ngày 31/1, tại Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, đồng chí Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Đây là nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp (XI, XII, XIII) đồng chí Nguyễn Phú Trọng giữ vị trí Tổng Bí thư. Qua hai nhiệm kỳ trước, đặc biệt là tại khóa XII, đồng chí để lại những dấu ấn nổi bật trong đường lối, chính sách của Đảng, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và sự phát triển chung của đất nước.

Những đóng góp quan trọng đó thể hiện rõ nét, được tổ chức tín nhiệm, nhân dân ghi nhận, tin tưởng.

Trao đổi với Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Bảo (Đại biểu Quốc hội khóa XIII) chia sẻ: “Tôi rất mừng cho đất nước vì có một người lãnh đạo được nhân dân cả nước tín nhiệm và đặt lòng tin rất nhiều.

Những thành tựu đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã làm được tại những nhiệm kỳ trước đã đưa đất nước bước sang một kỉ nguyên mới, vượt qua những giai đoạn khó khăn trong quá trình phát triển”.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo: “Tổng Bí thư tái đắc cử, quyền lực sẽ tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ”. Ảnh: Cao Kim Anh.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, sự đồng lòng của Ban chấp hành Trung ương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã đưa đất nước chuyển sang một giai đoạn mới phát triển nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

Đường lối, chính sách đúng đắn được chỉ đạo, dẫn dắt bởi người đứng đầu có tâm, có tài như đồng chí Nguyễn Phú Trọng đi vào từng ngóc ngách đời sống của người dân, lấy nhân dân làm gốc. Chính vì thế, đồng chí tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương.

Nhìn rộng hơn thì điều này chứng tỏ rằng uy tín của Đảng được củng cố, nhân dân luôn đặt niềm tin vào các đồng chí lãnh đạo đứng đầu đất nước.

“Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thường nói rằng, then chốt của then chốt là vấn đề về nhân sự. Theo quan điểm của tôi, đồng chí tiếp tục lãnh đạo Đảng khoá XIII này thì Đảng viên và nhân dân cả nước đều rất kỳ vọng đất nước bước sang một giai đoạn phát triển mới.

Với tư cách là một doanh nhân, một Đại biểu Quốc hội, tôi rất kỳ vọng đồng chí mở ra một trang mới trong sự phát triển chung của đất nước”, ông Bảo bày tỏ.

Trong báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII tại Đại hội XIII của Đảng, tổng kết nhiệm kỳ và nhìn lại 35 năm đổi mới đã khẳng định: “Kinh tế nước ta duy trì được tốc độ tăng trưởng bình quân khá cao (khoảng 5,9%). Nhiều khó khăn, vướng mắc, hạn chế, yếu kém từ các năm trước đã được tập trung giải quyết và đạt những kết quả bước đầu.

Chất lượng tăng trưởng được cải thiện; kinh tế vĩ mô ổn định khá vững chắc; lạm phát được kiểm soát và duy trì ở mức thấp; các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục được bảo đảm và có bước được cải thiện; kỷ luật, kỷ cương tài chính - ngân sách nhà nước được tăng cường.

Huy động vốn đầu tư toàn xã hội tăng mạnh, hiệu quả sử dụng được nâng lên. Cán cân thương mại được cải thiện; xuất khẩu tăng nhanh.

Cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, thực hiện ba đột phá chiến lược đạt được những kết quả quan trọng.

Môi trường đầu tư, kinh doanh, tiềm lực, quy mô và sức cạnh tranh của nền kinh tế tiếp tục được nâng lên. Chính trị, xã hội ổn định, đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt”.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Bảo chia sẻ: “Những năm sắp tới là giai đoạn của kỷ nguyên số, giai đoạn của các thành phần kinh tế được phát triển. Chúng ta nên đặc biệt quan tâm đến doanh nghiệp tư nhân. Đây là động lực phát triển, là xu thế không thể đảo ngược. Quan trọng là định hướng của Đảng phải làm sao để các thành phần kinh tế trong đó kinh tế tư nhân được chú trọng và phát triển. Đây là nguồn lực rất quan trọng với một quốc gia.

Quan điểm đường lối của chúng ta là lấy nhân dân làm trọng, làm gốc. Tất cả đều vì mục tiêu chung là phát triển kinh tế, xã hội, dân giàu, nước mạnh. Đó là tư duy đổi mới!

Tư duy thay đổi mang lại hiệu quả kinh tế xã hội, sự phát triển cho đất nước rõ ràng. Người dân hy vọng chúng ta phải có tư duy mới hơn nữa với nền tảng phát triển rất nhanh như đồng chí Tổng Bí thư nói chưa bao giờ đất nước có cơ đồ như ngày hôm nay”.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tín nhiệm bầu giữ chức Tổng Bí thư khoá XIII. Ảnh: TTXVN.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Bảo cũng nêu ra một số vấn đề còn tồn tại: “Cơ đồ đó muốn phát triển thì chúng ta phải nhìn lại thu nhập, sức lao động của người dân của Việt Nam hiện nay so với một số nước trong khu vực vẫn còn đang rất thấp.

Nhưng chính vì điều đó chúng ta đang có điều kiện bùng nổ. Chúng ta vận dụng vào công nghệ, đường lối đúng đắn, tiềm lực kinh tế phục vụ quốc gia, nếu như lãnh đạo đúng đắn thì chúng ta sẽ có bước nhảy vọt”.

Cũng theo ông Bảo, bước nhảy vọt của chúng ta không phải không có cơ sở. Chúng ta có cơ sở vì thời gian xử lý dịch bệnh vừa rồi chúng ta vẫn giữ được phát triển vừa giữ được ổn định xã hội.

“Đó là sức mạnh của lòng dân, của sự đoàn kết dân tộc. Đầu tiên là sự đúng đắn của người đứng đầu, qua đó có sự tin tưởng của người dân, phải có sự ủng hộ của người dân chúng ta mới làm được công việc này.

Đúng như đồng chí Tổng Bí thư nói rằng chúng ta sẽ lấy người dân làm trung tâm. Muốn người dân làm trung tâm thì chúng ta phải xây dựng được lòng yêu nước của tất cả người dân. Như thế phải khơi gợi lòng yêu nước, tự tôn dân tộc, tự hào của tất cả các thành phần kinh tế, của tất cả người dân”, ông Bảo nhận định.

Nhìn lại những năm gần đây đất nước chúng ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và người đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đạt được những thành tựu, dấu ấn là sự tín nhiệm, tin tưởng để lại trong lòng nhân dân cả nước.

Trong báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII tại Đại hội XIII của Đảng rút ra bài học kinh nghiệm từ thực tiễn công cuộc đổi mới, nhất là 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII: “Xây dựng Nhà nước và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; hoàn thiện cơ chế kiểm soát chặt chẽ quyền lực; kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống suy thoái, "tự diễn biến," "tự chuyển hóa" trong nội bộ; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Công tác cán bộ phải thực sự là "then chốt của then chốt," tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược và người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo phương châm chức vụ càng cao càng phải gương mẫu, nhất là Ủy viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương”.

Một trong những thành tựu nhiệm kỳ vừa qua là Tổng Bí thư đã chỉ đạo và trực tiếp thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng một cách nghiêm túc, quyết liệt, “không vùng cấm”, “không ngoại lệ”.

Ông Bảo nói: “Phát huy những việc mà chúng ta làm rất tốt thời gian qua, đặc biệt là phải loại bỏ cả tham nhũng lớn đến tham nhũng vặt gây ra sự trì trệ, rào cản trong phát triển kinh tế đất nước.

Bên cạnh đó, vấn đề được nhiều Đại biểu Quốc hội đề cập đó là xây dựng luật pháp phải chi tiết, cụ thể, tránh tình trạng luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư... thậm chí các quy định chồng chéo nhau làm cho sự phát triển kinh tế đất nước chậm lại.

Khi chúng ta đã có pháp luật rồi, chúng ta làm đúng pháp luật, không để nảy sinh thêm ra thủ tục trở thành rào cản mới. Phải làm sao lấy sự phát triển của người dân, của doanh nghiệp thực sự là trung tâm để làm động lực thúc đẩy phát triển đất nước.

Đất nước chúng ta đang ở giai đoạn thế và lực rất tốt. Chưa bao giờ người Việt Nam yêu nước và cống hiến vào sự phát triển của đất nước nhiều như hiện nay.

Tôi cho rằng khóa này, người dân rất kỳ vọng đồng chí Tổng Bí thư cùng Ban Chấp hành Trung ương sẽ tiếp tục phát huy thành tựu, đổi mới chính sách, đường lối phù hợp với giai đoạn mới mang lại sự phát triển đúng như kỳ vọng của nhân dân”.

Cao Kim Anh