Tổng tham mưu trưởng Myanmar từ TQ trở về, 2 bên bàn chuyện Biển Đông

21/10/2013 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Tướng Min Aung Hlaing và các quan chức Trung Quốc đã thảo luận về mối quan hệ giữa Myanmar với các nước ASEAN, vấn đề căng thẳng trên Biển Đông cũng như an ninh biên giới Myanmar - Trung Quốc và hợp tác phòng chống ma túy.

Ông Tập Cận Bình tiếp Tổng tư lệnh quân đội Myanmar.

Tờ Eleven Myanmar ngày 20/10 đưa tin, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing và phái đoàn quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng nước này vừa kết thúc chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc, từ ngày 16 đến 18/10.

Trong chuyến công du Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc đã có buổi tiếp tướng Min Aung Hlaing vào ngày 16/10, sau đó Tổng tư lệnh quân đội Myanmar đã có buổi hội đàm riêng rẽ với tướng Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc và tướng Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương.

Tướng Min Aung Hlaing và các quan chức Trung Quốc đã thảo luận về mối quan hệ giữa Myanmar với các nước ASEAN, vấn đề căng thẳng trên Biển Đông cũng như an ninh biên giới Myanmar - Trung Quốc và hợp tác phòng chống ma túy.

Khi ở thăm Trung Quốc, tướng Min Aung Hlaing đã đến thăm các cơ sở công nghiệp, trung tâm Khoa học Vũ trụ Không gian để tham quan công nghệ quân sự của Bắc Kinh.

Trước đó Tổng thống Myanmar vừa chính thức tiếp nhận ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2014 từ Quốc vương Brunei hôm 10/10 trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng trên Biển Đông, COC vẫn "giẫm chân tại chỗ" và thời gian thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN đã cận kề.Hồng Thủy