Tổng thống Algeria: Tướng Giáp khiến Pháp hoảng loạn ở Điện Biên Phủ

09/10/2013 06:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng quân đội của nền độc lập Việt Nam và là người đã khiến cho thực dân Pháp hoảng loạn ở Điện Biên Phủ sẽ vẫn mãi khắc sâu trong ký ức của nhân dân Algeria.
Tổng thống nước cộng hòa Algeria Abdelaziz Bouteflika hôm 6/10 đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Tổng thống Algeria  Abdelaziz Bouteflika

Nội dung bức điện nhấn mạnh tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng quân đội của nền độc lập Việt Nam và là người đã khiến cho thực dân Pháp hoảng loạn ở Điện Biên Phủ sẽ vẫn mãi khắc sâu trong ký ức của nhân dân Algeria.

Toàn văn bức điện đã được đăng tải trên trang AF Algeria-Forcus của nước này.

"Người đồng chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một tấm gương cho cả nhân dân Algeria, người đã chiến đấu chống lại thực dân Pháp xâm lược. Ông là người đánh bại quân đội Pháp trong trận Điện Biên Phủ năm 1954, giành độc lập cho Việt Nam.

Người dân Algeria cũng như tất cả những người biết cái giá của tự do và độc lập hôm nay đều tưởng nhớ tới Tướng Giáp và chia sẻ mất mát đó với nhân dân Việt Nam.

Việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời là một nỗi mất mát to tớn không chỉ đối với các bạn, những người Việt Nam mà còn đối với cả chúng tôi, những người Algeria. 

Công lao to lớn của Đại tướng đối với nền độc lập của Việt Nam và sự thống nhất đất nước là một di sản quý báu mà các thế hệ người Việt Nam hiện nay và trong tương lai cần giữ gìn và bảo tồn."

Tổng thống Bouteflika cũng bày tỏ lòng tiếc thương, đồng thời khẳng định lịch sử sẽ ghi nhận những cống hiến của Đại tướng trong suốt cuộc đời cho Tổ quốc và nhân dân Việt Nam.

Trước đó, báo chí Algeria đưa tin về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần cũng đã dành nhiều lời ca ngợi Đại tướng và nhận định ông là một người bạn lớn của Algeria và luôn được chào đón đặc biệt.


Nguyễn Hường