Tổng thống Czech: Putin tấn công các nước Baltic là tự sát

22/04/2015 07:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Czech Milos Zeman trong một cuộc phỏng vấn với thông tấn AP ngày 21/4 bày tỏ tin tưởng rằng Nga không có kế hoạch quân sự chống lại các nước Baltic.

Theo quan điểm của ông Zeman, Tổng thống Nga Vladimir Putin "không muốn tự sát và nhận thức rất rõ hậu quả của một cuộc tấn công như vậy".

Tổng thống Cộng hòa Czech, Milos Zeman.

Về các biện pháp trừng phạt Nga, nhà lãnh đạo Czech cho rằng "chúng phản tác dụng như các biện pháp trừng phạt chống lại Cuba".

Ông nói rằng sự can thiệp của Nga trong cuộc xung đột ở đông nam Ukraine sẽ dẫn đến những hậu quả kinh tế nghiêm trọng.

"Khu vực này đã bị phá hủy bởi nội chiến và Moscow đang phải nuôi vài chục triệu người. Điều này không mang lại cho Nga những lợi ích kinh tế", ông Zeman nói.

Bài phỏng vấn được AP công bố cùng ngày chính phủ Czech ra phông báo chính thức thông qua chuyến thăm Moscow của ông Zeman nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít.

Nỗi lo sợ Nga có thể tấn công quân sự các nước Baltic xuất hiện sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Bên cạnh đó, Kiev cũng cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng ly khai ở Donbass chống lại chính phủ.

Estonia, Lithuania và Latvia đã nhiều lần bày tỏ quan ngại rằng kịch bản Crimea hoặc Donetsk có thể lặp lại tại đất nước của họ, đồng thời tăng cường các biện pháp an ninh để đối phó với mối đe dọa từ bên ngoài.

Trong số các chính trị gia Baltic, các nhà lãnh đạo Estonia là những người bày tỏ lập trường chống Nga tích cực nhất.  Nhưng đổi lại, mặc dù là một thành viên của EU, Tổng thống Czech lại có những lập trường khách quan hơn về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần ra tuyên bố khẳng định rằng họ không có ý định như vậy./.

Nguyễn Hường