Tổng thống Hàn Quốc bất ngờ đến sát biên giới với Bắc Triều Tiên

18/10/2012 13:29 Hồng Thủy (Nguồn Yonhap)
(GDVN) - Lee Myung-bak đã thực hiện một chuyến thăm bất ngờ đến một nhóm đảo “tiền tuyến” giáp đường ranh giới trên biển với Bắc Triều Tiên.
Hãng thông tấn Yonhap ngày 18/10 đưa tin, sáng nay 18/10 Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã thực hiện một chuyến thăm bất ngờ đến một nhóm đảo “tiền tuyến” giáp đường ranh giới trên biển với Bắc Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak dùng ống nhòm nhìn về phía Bắc Triều Tiên tại một căn cứ quân sự Hàn Quốc (ảnh AP)

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Hàn Quốc đến thăm nhóm đảo Yeonpyeong trên biển Hoàng Hải. Nhóm đảo này đã phải hứng một trận pháo kích từ phía Bắc Hàn vào tháng 10/2010 khiến 2 binh sĩ thủy quân lục chiến và 2 thường dân Hàn Quốc thiệt mạng.

Yeonpyeong là nhóm đảo chỉ cách bờ biển Bắc Hàn khoảng 20 km trong khi nằm cách đất liền Hàn Quốc trên 120 km nằm sát đường ranh giới hai miền trên biển mà phía Seoul tuyên bố nhưng Bình Nhưỡng không chấp nhận. Xung đột xung quanh khu vực này thỉnh thoảng lại bùng phát.

Một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho hay, mục đích chính của chuyến thăm bất ngờ này là ông Lee Myung-bak muốn kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu của lực lượng quân sự Hàn Quốc chốt giữ ở nhóm đảo Yeonpyeong.

Hồng Thủy (Nguồn Yonhap)