Tổng thống Mỹ Obama: Israel có quyền không kích Syria

05/05/2013 11:41 Đinh Giang (nguồn Press TV)
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 4.5 tuyên bố, Israel hoàn toàn có quyền phát động các cuộc không kích nhằm vào Syria, một ngày sau khi chính quyền Do Thái tiến hành cuộc không kích thứ hai trên bầu trời quốc gia Ả Rập trong năm nay.

Trả lời phỏng vấn trang mạng liên kết nói tiếng Tây Ban Nha Telemundo ở San Jose, Costa Rica hôm 4/5, ông Obama cho biết,  Israel có quyền bảo vệ mình khỏi điều mà ông gọi là lô vũ khí hiện đại đang trên đường đến với các tổ chức khủng bố ở Li-băng.

Tổng thống Obama tại San Jose, Costa Rica hôm 4/5.

Tổng thống cho hay, ông sẽ không bình luận gì nhiều về độ tin cậy của các báo cáo liên quan tới cuộc không kích, trong đó chính phủ Israel “xác nhận hoặc bác bỏ mọi cuộc tấn công mà họ đã thực hiện”,

“Như những gì tôi đã nói, tôi vẫn tin Israel có quyền tự vệ chính đáng chống lại đợt chuyển giao lô vũ khí hiện đại cho các phòng trào chống đối như Hezbollah ở Li-băng", ông Obama tuyên bố. 

Trước đó, Israel khẳng định họ đã tiến hành một cuộc không kích trên bầu trời Syria hôm 3/5, và tuyên cuộc tấn công này nhằm vào đợt chuyển giao kho vũ khí  “thay đổi cuộc chơi” của quốc gia Ả Rập.

Quân đội Li-băng cũng thông báo, hai chiến đấu cơ của Israel đã xâm phạm không phận Li-băng ba lần trong một đêm.

Hôm 30/1, quân đội Syria cho biết, hại người đã thiệt mang và 5 người khác bị thương trong cuộc không kích của Israel nhằm vào trung tâm nghiên cứu tại Jamraya, cách  thủ đô Damascus 25 km về phía tây bắc.

Cuộc khủng hoảng Syria nổ ra từ tháng 3 năm 2011, và nhiều người, bao gồm một số lượng lớn binh sĩ và nhân viên an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc bạo động.

Chính phủ Syria nói rằng sự hỗn loạn là do các thế lực bên ngoài sắp đặt, và có nhiều báo cáo chứng minh một số lượng lớn chiến binh phe đối lập là người nước ngoài.

Ngoài ra, một số tổ chức nhân quyền quốc tế đã cáo buộc các chiến binh được nước ngoài hậu thuận phạm phải nhiều tội ác chiến tranh.Đinh Giang (nguồn Press TV)