Tổng thống Obama: TPP sẽ khiến Trung Quốc mất đi quyền chủ đạo khu vực

05/02/2016 10:04 Đông Bình
(GDVN) - "Hiệp định TPP sẽ giúp Mỹ chứ không phải Trung Quốc, lãnh đạo xây dựng đường lối và quy tắc của khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong thế kỷ 21"

Thời báo Hoàn Cầu ngày 4/2 đưa tin, hôm qua các Bộ trưởng Thương mại của 12 nước đã tham gia lễ ký kết Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ở Auckland, New Zealand.

Lễ ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ở Auckland, New Zealand ngày 4/2/2016

Tổng thống Mỹ Barack Obama chúc mừng việc ký kết hiệp định này, đồng thời tuyên bố: “Hiệp định TPP sẽ giúp Mỹ chứ không phải Trung Quốc, lãnh đạo xây dựng đường lối và quy tắc của khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong thế kỷ 21”.

Ông Obama còn cho rằng, thực hiện hiệp định này sẽ giúp Mỹ chiếm ưu thế trong cạnh tranh với các nền kinh tế hàng đầu khác như Trung Quốc.

Hãng tin BBC Anh cho rằng, việc ký kết chính thức TPP có nghĩa là nội dung hiệp định được các nước thỏa thuận vào tháng 10/2015 được chính thức xác định.

Nhưng thỏa thuận này vẫn còn phải chờ được Quốc hội các nước phê chuẩn. Nếu hiệp định chính thức có hiệu lực, nó sẽ bao quát khoảng 1/3 khối lượng thương mại toàn cầu và 40% tổng sản lượng kinh tế. Trung Quốc hiện nằm ngoài hiệp định TPP.

Theo bài báo, mặc dù TPP trở thành vấn đề trung tâm trong chính sách của Tổng thống Barack Obama, nhưng lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ McConnell lại chưa ủng hộ vấn đề này. Ông McConnell thậm đề nghị Quốc hội tiến hành bỏ phiếu biểu quyết về hiệp định sau cuộc bầu cử vào tháng 11/2016.

Quan chức lãnh đạo Vụ Quốc tế, Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng, Trung Quốc quan tâm đến việc TPP được ký kết. Phạm vi của TPP rất rộng lớn, Trung Quốc đang nghiên cứu, đánh giá tác động ảnh hưởng của hiệp định này.

Đông Bình