Tổng thống Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2

21/01/2013 12:34 Theo BBC
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã chính thức tuyên thệ để bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ hai tại buổi lễ nhỏ ở Nhà Trắng.
Mặc dù Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định việc tuyên thệ nhậm chức phải diễn ra trước trưa ngày 20/1 nhưng vì đó là ngày Chủ Nhật nên buổi lễ ra mắt công chúng sẽ diễn ra vào ngày 21/1.

Ông Obama tuyên thệ nhậm chức với sự chứng kiến của Đệ nhất phu nhân và hai con gái cùng một số người khác.

Ông Obama đã chính thức tuyên thệ tại Phòng Xanh ở Nhà Trắng.


Các nghi lễ long trọng sẽ tiếp theo trong ngày thứ Hai.


Chánh án Tòa Tối cao John Roberts đã chủ trì buổi tuyên thệ nhậm chức của ông Obama với sự chứng kiến của Đệ nhất phu nhân Michelle và hai con gái Sasha và Malia cùng một số thành viên gia đình và phóng viên.


Tay đặt trên cuốn kinh thánh mà gia đình vợ ông đã dùng trong nhiều năm, ông Obama thề "gìn giữ, bảo trợ và bảo vệ Hiến Pháp Hoa Kỳ".

Ông sẽ nhắc lại những lời này trong lễ công khai vào thứ Hai trong đó ông vạch ra kế hoạch cho bốn năm tới.


Khán đài, nơi Tổng thống Obama sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 21/1.

Phó Tổng thống Joe Biden cũng tuyên thệ nhậm chức tại nơi ở chính thức của ông sáng Chủ Nhật. Ông Biden cũng sẽ lặp lại lời tuyên thệ trước công chúng vào thứ Hai.


Cờ và Beyonce

Hàng ngàn công nhân và những người tình nguyện đang cố gắng hoàn thiện việc chuẩn bị cho buổi lễ ngày thứ Hai với các lều trại màu trắng, các xe kéo và máy phát điện xuất hiện dọc theo tuyến diễu binh quanh Washington Mall trong khi hầu hết các tòa nhà được quấn vải cờ với các màu đỏ, trắng và xanh.


Về phần mình, ông Obama đã xắn tay áo, đeo găng và cùng với những người tình nguyện khác đi tân trang một trường học trong Ngày Vì Quốc gia hôm thứ Bảy để bắt đầu các buổi lễ nhân ngày nhậm chức.

Ông Obama cũng làm như vậy hồi năm 2009, trước lễ nhậm chức đầu tiên.

Tổng thống kêu gọi những người tình nguyện tưởng nhớ nhà lãnh đạo dân quyền Martin Luther King, người có ngày sinh nhật trùng vào thứ Hai, cũng là ngày nghỉ lễ toàn quốc.

Ngày tuyên thệ sẽ diễn ra với nhạc của Beyonce, các màn trình diễn, diễu hành, các buổi tiệc trong điều kiện an ninh thắt chặt.

Nhiệm kỳ thứ hai của ông Obama sẽ có nhiều thách thức, theo phóng viên BBC Ben Wright ở Washington, trong lúc ông cố gắng thay đổi luật về sở hữu súng, cải cách dịch vụ di trú và xử lý nợ quốc gia.

Ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống trong ngày thứ Hai.

Hồi năm 2009, gần hai triệu người đổ về Washington để chứng kiến lễ nhậm chức đầu tiên của ông Obama.

Cho dù số người sẽ tới buổi lễ ngày 21/1 sẽ ít hơn, nhiều người sẽ không muốn bỏ lỡ dịp chứng kiến một tổng thống da đen đầu tiên tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai.

Ngày tuyên thệ sẽ diễn ra với nhạc của Beyonce, các màn trình diễn, diễu hành, các buổi tiệc trong điều kiện an ninh thắt chặt.

Theo BBC