Tổng thống Philippines: Số người chết do bão Haiyan từ 2000 đến 2500

13/11/2013 07:13 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - "Mười ngàn người chết tôi nghĩ là quá nhiều", ông Aquino nói với đài CNN trong một cuộc phỏng vấn, "con số ước tính như vậy mang màu sắc kịch tính."

Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Số người thiệt mạng do siêu bão Haiyan tại Philippines dao động khoảng từ 2000 đến 2500 thay vì 10 ngàn người như dự đoán trước đó, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết hôm thứ ba khi Anh, Mỹ điều tàu chiến đến cứu trợ.

"Mười ngàn người chết tôi nghĩ là quá nhiều", ông Aquino nói với đài CNN trong một cuộc phỏng vấn, "con số ước tính như vậy mang màu sắc kịch tính."

Aquino cho biết chính phủ Philippines vẫn đang nỗ lực thua thập thông tin từ các khu vực bị siêu bão Haiyan tấn công và số người chết có thể còn tăng lên.

"Chúng tôi hy vọng có thể liên hệ với 29 thành phố, trong đó chúng tôi vẫn phải thống kê số lượng thiệt hại, đặc biệt là những người mất tích. Cho đến nay có khoảng 2000 đến 2500 nạn nhân tử vong." Tổng thống Philippines cho biết.

Theo báo cáo chính thức từ chính phủ Philippines, tính đến ngày hôm qua con số nạn nhân tử vong do siêu bão Haiyan được thống kê tại quốc gia này là 1774 trường hợp.

Hoạt động cứu trợ, tìm kiếm cứu nạn đang được tiến hành khẩn trương với sự chung tay giúp sức của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ, Anh, Nhật Bản.

Tổng thống Philippines nói, số nạn nhân ước tính thấp hơn sau khi tàu sân bay Mỹ USS George Washington chở khoảng 5 ngàn binh sĩ và hơn 80 máy bay đến Philippines để tăng tốc nỗ lực cứu trợ cùng 4 tàu hải quân khác trong 2 đến 3 ngày.

Các lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục vật lộn để đưa hàng cứu trợ đến các thị trấn, làng mạc xa xôi đang bị ngăn cách bởi các đống đổ nát, cầu cống đường xá hư hỏng nặng.

"Có hàng trăm thị trấn và làng mạc trải dài trên hàng ngàn cây số trong đường đi của cơn bão trong khi tất cả những thông tin liên lạc đã bị cắt", Natasha Reyes, điều phối viên khẩn cấp tại Philippines nói.

"Không ai biết được tình hình cụ thể ở những vùng nông thôn xa xôi và sẽ cần một khoảng thời gian trước khi chúng ta có một bức tranh đầy đủ", cô mô tả sự tàn phá chưa từng có của siêu bão Haiyan đối với Philippines như vừa trải qua 1 trận động đất khủng khiếp, tiếp theo là lũ lụt.

Tại Tacloban hầu như chỉ còn các đơn vị quân đội đang hoạt động, chính quyền thành phố này đã bị xóa sổ sau cơn bão bởi các quan chức đã chết hoặc quá sốc không thể làm việc, 293 nhân viên cảnh sát của thành phố chỉ còn 20 người vẫn thực hiện nhiệm vụ.

Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)