Tổng thống Yanukovych bị lật đổ, bà Tymoshenko chiếm lĩnh thủ đô Kiev

23/02/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Cảnh sát Ukraina gần như không còn sức đề kháng trong khi ông Yanukovych "bỏ chạy" khỏi Kiev và tìm kiếm nơi trú ẩn trong khu trung tâm chính trị ủng hộ ông
Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko vừa được phóng thích hôm qua đã trở về chiếm lĩnh Kiev sau khi lật đổ Tổng thống Yanukovych.
Reuters ngày 22/2 đưa tin, Quốc hội Ukraina hôm Thứ Bảy 22/2 đã bỏ phiếu loại bỏ Tổng thống Viktor Yanukovych, người đã chạy khỏi Phủ Tổng thống của mình ở Kiev sau một tuần bùng phát bạo lực nghiêm trọng từ các cuộc biểu tình trên khắp các quảng trường ở thủ đô Ukraina.


Quốc hội nước này cũng quyết định phóng thích bà Yulia Tymoshenko, cựu Thủ tướng Ukraina, hoàn thành một "cuộc chuyển đổi căn bản" trong bộ máy chính quyền. 

Việc lật đổ các nhà lãnh đạo thân Nga sau đổ máu tại Kiev khiến ít nhất 82 người thiệt mạng và trung tâm thủ đô biến thành địa ngục sẽ có khả năng kéo Ukraina ra khỏi quỹ đạo của Moscow và tiến lại gần với châu Âu, hãng Reuters bình luận.


Nó cũng đảo ngược hoàn toàn giấc mơ xây dựng một liên minh Á - Âu mới, trong đó Moscow đã tính đến việc ủng hộ ông Yanukovych để biến Ukraina thành một thành viên trung tâm của Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Các thành viên Quốc hội Ukraina đã bỏ rơi Yanukovych sau 1 tuần đổ máu đã đứng lên và hát quốc ca sau khi tuyên bố Tổng thống không thể thực hiện nhiệm vụ của mình theo hiến pháp và cần thiết lập một cuộc bầu cử sớm vào ngày 25/5 tới.

Người biểu tình ở thủ đo Kiev có một đêm thức trắng.

"Đây là một cuộc đấu loại chính trị trực tiếp", lãnh đạo phe đối lập và là nhà vô địch quyền anh thế giới đã nghỉ hưu Vitaly Klitschko nói với các phóng viên. Một lúc sau, bà Tymoshenko vẫy tay chào những người ủng hộ từ xe lăn đi ra từ 1 bệnh viện ở Đông Bắc Kharkiv.


Yulia Tymoshenko ca ngợi những người biểu tình ở Kiev. Cựu Thủ tướng Ukraina được chào đón như một người hùng khi bà đến quảng trường Độc lập. Bà quá yếu để có thể đứng dậy khỏi xe lăn. Nhưng tiếng nói của Tymoshenko lại có thể điều khiển đám đông 50 ngàn người biểu tình.


Mỹ hoan nghênh việc phóng thích bà Tymoshenko, 53 tuổi, và cam kết hợp tác với Nga cũng như các tổ chức châu Âu và quốc tế để hỗ trợ một nhà nước Ukraina "thống nhất và dân chủ".


Tymoshenko đã rời khỏi trại giam ngày hôm qua để kêu gọi "kết thúc chế độ độc tại Yanukovych" sau khi những người biểu tình đã tiến vào kiểm soát Quốc hội, Phủ Tổng thống và văn phòng Nội các.

Những người biểu tình đã chiếm trụ sở Quốc hội Ukraina.

Cảnh sát Ukraina gần như không còn sức đề kháng trong khi ông Yanukovych "bỏ chạy" khỏi Kiev và tìm kiếm nơi trú ẩn trong khu trung tâm chính trị ủng hộ ông ở miền Đông Ukraina.


Tờ Telegraph đưa tin, 14 giờ chiều qua giờ Ukraina, ông Yanukovych đã xuất hiện trên truyền hình từ một địa điểm bí mật, mặc một bộ đồ màu đen và cà vạt, với 1 cây nến đang cháy trên bàn bên cạnh mình, ông nói: "Tôi không có ý định rời khỏi đất nước. Tôi sẽ không từ chức, tôi là Tổng thống Ukraina được bầu hợp pháp."


Yanukovych tuyên bố ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính chủ mưu bởi "bọn cướp và Đức quốc xã". Ông nói thêm: "Những gì đang xảy ra hôm nay là phá hoại, cướp bóc. Tôi sẽ làm gì tiếp theo? Tôi sẽ làm tất cả để bảo vệ đất nước của tôi khỏi sự chia rẽ và ngăn chặn đổ máu. Tôi không biết sẽ như thế nào, nhưng tôi sẽ làm điều đó."

Hiện chưa rõ tương lai chính trị của ông Victor Yanukovych sẽ ra sao.

Trong khi đó, hãng tin Interfax cho biết Yanukovych đã bị từ chối xuất cảnh khỏi Ukraina bởi lính biên phòng khi ông cố gắng tìm cách bay ra từ thành phố Donetsk.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng cho biết: "Các nhóm cực đoan bất hợp pháp từ chối giải giáp vũ khí và trên thực tế Kiev đang nằm dưới sự kiểm soát của họ với sự thông đồng của các nhà lãnh đạo đối lập."

Hồng Thủy