TP.HCM cấm tàu thuyền xuất bến đề phòng áp thấp nhiệt đới

14/11/2013 13:57 Ngọc Luân
(GDVN) - Áp thấp nhiệt đới ngoài biển Đông đang có xu hướng mạnh dần lên và được dự báo sẽ mạnh thành bão, hướng vào các tỉnh trong khu vực Nam Trung bộ. Để chủ động phòng tránh, từ 0h ngày 14/11, TP. HCM thi hành lệnh cấm xuất bến đối với tất cả các phương tiện tàu thuyền hoạt động trên biển.
Theo dự báo mới nhất của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, vùng áp thấp nhiệt đới đang ở trên vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa, dự báo áp thấp sẽ mạnh lên thành bão và tấn công các tỉnh Nam Trung bộ trong ngày mai.

Theo đó, từ chiều nay, ngày 14/11, nhiều nơi trong khu vực miền Nam Trung bộ sẽ có mưa rất to, nguy cơ gây ngập úng lại tăng cao.

Tất cả các phương tiện hoạt động thủy sản đều phải được neo đậu an toàn trước khi bão đến

Để chủ động ứng phó với cơn bão mới đang hình thành trên khu vực biển Đông, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TP. HCM vừa có công điện khẩn yêu cầu UBND huyện Cần Giờ bằng mọi biện pháp thực hiện thông báo, yêu cầu ngư dân và các chủ phương tiện tàu thuyền chấp hành lệnh: nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi hoạt động thủy sản kể từ 0 giờ, ngày hôm nay 14/11, cho đến khi có lệnh mới.

Công điện này cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. HCM kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các khu vực cửa sông, cửa biển, các điểm xuất bến… kiên quyết không cho tàu thuyền ra khơi trong thời gian trước khi bão tan.

Cần Giờ sơ tán người dân xã đảo Thạnh An vào nơi an toàn trong đợt áp thấp nhiệt đới vừa qua

Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng phải duy trì thông tin, liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền, đặc biệt là tàu thuyền đánh bắt xa bờ, kiểm đếm, nắm chắc số lượng, vị trí tàu thuyền, thuyền viên trên mỗi tàu. Đồng thời, khẩn trương bố trí lực lượng hướng dẫn neo chặt lồng bè nuôi trồng thủy sản, sắp xếp tàu thuyền neo đậu đúng kỹ thuật tại khu neo đậu tàu, thuyền đảm bảo an toàn; tuyệt đối không để người trên tàu thuyền, lồng bè, sở đáy, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản ven sông, ven biển...

Trong đợt áp thấp nhiệt đới vừa qua, riêng tại khu vực huyện Cần Giờ - TP. HCM đã có hàng ngàn người dân - đặc biệt là người dân tại các xã đảo, phải sơ tán, di dời đến những địa điểm an toàn để phòng tránh thiệt hại của bão.

Ngọc Luân