TQ bắt tàu cá nước ngoài xin phép ở Biển Đông: khiêu khích, nguy hiểm

10/01/2014 06:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Việc Bắc Kinh bắt ngư dân nước ngoài "xin phép" (?!) khi muốn đánh bắt ở Biển Đông là hành động "khiêu khích và nguy hiểm".

Mỹ, quốc gia chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch thành lập cái gọi là "khu nhận diện phòng không" trên Hoa Đông của Trung Quốc, hôm 9/1 đã lên tiếng cho rằng việc Bắc Kinh bắt ngư dân nước ngoài "xin phép" (?!) khi muốn đánh bắt ở Biển Đông là hành động "khiêu khích và nguy hiểm".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki

Phản ứng trên được đưa ra sau khi tờ New Zeland Herald ngày 8/1 dẫn nguồn tin hãng thông tấn AP cho biết, trong một chiến dịch nhằm âm mưu hiện thực hóa tham vọng lãnh thổ bất hợp pháp ở Biển Đông, Trung Quốc cho biết họ đang tăng cường "quyền hạn của Cảnh sát biển" nước này ở Biển Đông và bắt ngư dân nước ngoài "xin phép" (?!) Bắc Kinh khi muốn đánh bắt ở Biển Đông từ tháng này.

Theo Reuters, một động thái như vậy nếu được thực thi rộng rãi có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực trong bối cảnh yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc trong Biển Đông đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ các bên liên quan gồm Philippines, Đài Loan, Malaysia, Brunei và Việt Nam.

"Việc thông qua những hạn chế về hoạt động đánh bắt cá của các nước khác trong vùng trang chấp ở Biển Đông là một hành động khiêu khích và nguy hiểm tiềm ẩn", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói tại một cuộc họp báo.

"Trung Quốc đã không đưa ra được bất kỳ lời giải thích hoặc cơ sở luật quốc tế nào đối với các tuyên bố hàng hải rộng lớn của mình", bà nói thêm.

"Quan điểm không thay đổi của chúng tôi đã được đưa ra trước đó nhấn mạnh rằng tất cả các bên liên quan cần tránh bất kỳ hành động đơn phương làm tăng căng thẳng và làm suy yếu các triển vọng cho một giải pháp ngoại giao hòa bình dựa trên các sự khác biệt", bà nhấn mạnh thêm.

Mỹ đã phản ứng phản đối tuyên bố thành lập ADIZ trên Hoa Đông của Trung Quốc bằng cách điều B-52 bay qua khu vực này không thông báo trước với Bắc Kinh. Tuy nhiên, trong phản ứng hôm 9/1, Mỹ đã không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy phản ứng tiềm năng của Mỹ đối với tuyên bố mới trên./.

Nguyễn Hường