TQ chuẩn bị xây siêu dự án đường sắt, từ Bắc Kinh đến Moscow chỉ còn 2 ngày

23/01/2015 11:20 Bình Nguyên
(GDVN) - Đây là một trong những dự án thú vị có liên quan rất nhiều tới dự án cung cấp khí đốt trị giá 400 tỷ USD từ Nga cho Trung Quốc trong thời hạn 30 năm.

Truyền thông Nga dẫn tin từ chính quyền Trung Quốc cho biết Bắc Kinh chuẩn bị tiến hành xây dựng dự án đường sắt cao tốc trị giá 242 tỷ USD kéo dài thủ đô Bắc Kinh đến Moscow, rút ngắn thời gian từ 5 ngày trước đây xuống chỉ còn 2 ngày.

Siêu dự án đường sắt cao tốc này có tổng chiều dài khoảng 7000 km đi qua lãnh thổ Kazakhstan.

Tờ Bloomberg trích dẫn thông báo của chính quyền Bắc Kinh công bố trên mạng Weibo, mạng xã hội tương tự Twitter do Trung Quốc kiểm soát cho hay tuyến đường sắt này sẽ khiến cho hành trình du lịch, vận chuyển từ châu Á đến châu Âu được dễ dàng hơn.

Theo báo chí quốc tế, Trung Quốc hiện nay đang tích cực thúc đẩy công nghệ đường sắt cao tốc, trong đó xem Nga là một trong những thị trường có sức hấp dẫn đặc biệt bởi trong hoàn cảnh hiện nay Nga đang gặp khó khăn rất lớn từ chính sách trừng phạt của phương Tây sau khủng hoảng ở bán đảo Crimea.

Trong tháng 10/2014 vừa qua, Nga và Trung Quốc đã cùng nhau ký một biên bản ghi nhớ về việc thiết lập kết nói đường sắt cao tốc giữa hai nước.

Khi đó, ngành đường sắt của Nga cũng đã thông báo rằng họ có kế hoạch phát triển và thiết lập một hành lang vận tải Á-Âu nối Moscow và Bắc Kinh.

Đây là một trong những dự án thú vị có liên quan rất nhiều tới dự án cung cấp khí đốt trị giá 400 tỷ USD từ Nga cho Trung Quốc trong thời hạn 30 năm.

Phó chủ tịch thứ nhất ngành Đường sắt Nga- Alexander Misharin nói trong tháng 11/2014 rằng kế hoạch xây dựng hành lang đường sắt cao tốc chạm đến biên giới Nga chỉ trị giá 60 tỷ USD sẽ rút khoảng cách từ Moscow đến Bắc Kinh xuống còn dưới 30 tiếng.

Hành trình hiện nay ngắn nhất cũng kéo dài 5 ngày.

Bình Nguyên