TQ có nhiều hành động bất hợp pháp, xây xong đường băng ở đảo Phú Lâm

09/10/2014 09:06 Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc mở rộng trái phép đảo Phú Lâm, mở tour du lịch phi pháp ở quần đảo Hoàng Sa, tập trận đe dọa vũ lực ở Biển Đông, đòi Mỹ-Ấn không can thiệp...
Hình ảnh do TQ xây dựng trái phép ở đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (nguồn Tân Hoa xã)

Mở rộng phi pháp đảo Phú Lâm của Việt Nam

Tân Hoa xã ngày 8 tháng 10 cho biết, Trung Quốc đã mở rộng (bất hợp pháp) đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đường băng sân bay “đã hoàn thành”.

Theo bài báo, đảo Phú Lâm là một đảo san hô, “hành chính do thành phố Tam Sa, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc quản lý”. Trung Quốc coi đây là “trung tâm quân sự, chính trị, văn hóa” của 3 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và Trung Sa, là trụ sở của “chính quyền nhân dân thành phố Tam Sa” – thành phố cấp khu của tỉnh Hải Nam, trên đảo có tòa nhà chính phủ, ngân hàng, bưu cục, cửa hàng, sân bay. Tất cả các hoạt động lập khu hành chính và xây dựng hạ tầng này của Trung Quốc là bất hợp pháp, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Bài báo cho rằng, đảo Phú Lâm có chiều dài đông-tây là 1.850 m, nam-bắc rộng 1.160 m, diện tích đảo 2,6 km2, là đảo lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa, cũng là đảo lớn thứ ba ở Biển Đông.

Bài báo còn cho biết, trên đảo còn có những thứ Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp, vô nghĩa như: “bảo tàng biển Tây Sa”, “rừng tướng quân Tây Sa”, “bia kỷ niệm cái gọi là "thu hồi Tây Sa”, “bảo tàng lịch sử quân sự Tây Sa”.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (nguồn Tân Hoa xã)

Ngoài ra, bài báo còn đăng một số hình ảnh về đảo Phú Lâm, đáng chú ý là hình ảnh về cảng, đường băng đã được Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm của Việt Nam.

Tàu khu trục Côn Minh triển khai ở Biển Đông, tập trận và lắp tên lửa mới

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 8 tháng 10 đưa tin, theo truyền thông Nhật Bản gần đây, Trung Quốc đã triển khai tàu khu trục tên lửa tiên tiến nhất ở vùng Biển Đông, tiến hành diễn tập hải quân quy mô lớn.

Loại tàu khu trục này còn lắp radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA), tiên tiến hơn tiền thân của nó là tàu khu trục Type 052C. Hệ thống bắn thẳng đứng của nó cũng đã được cải tiến lớn, đã đổi lắp tên lửa chống hạm siêu âm đoạn cuối phát triển mới nhất.

Dẫn báo Đài Loan bài viết cho rằng, Trung Quốc triển khai tàu khu trục Type 052D đầu tiên mang tên Côn Minh ở Biển Đông vào tháng trước. Mục đích triển khai lần này là tổ chức diễn tập quân sự mô phỏng "chống can thiệp/ngăn chặn khu vực" ở vùng biển nóng. Một tàu khu trục Type 052C và một tàu khu trục Type 052A cũng đã tham gia diễn tập - đây là 2 tàu tiền thân của Type 052D.

Theo bài báo, tàu Côn Minh chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3 năm 2014, là tàu khu trục tiên tiến nhất của Trung Quốc, dự kiến Trung Quốc cuối cùng sẽ biên chế 6 tàu khu trục lớp này.

Tàu khu trục tên lửa Côn Minh số hiệu 172 Type 052D, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc, triển khai ở Biển Đông (ảnh tư liệu).

So với tiền thân, tàu khu trục Type 052 có tính năng được cải thiện rõ rệt. Nó lắp pháo chính mới 130 mm, lắp radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA), tiên tiến hơn Type 052C. Hệ thống bắn thẳng đứng cũng được cải tiến lớn, lắp tên lửa chống hạm siêu sâm đoạn cuối mới phát triển.

Tập trận bắn đạn thật, chống người nhái ở Biển Đông

Tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 8 tháng 10 đưa tin, thượng tuần tháng 9 năm 2014, ở Biển Đông, một đại đội tuần tra trên biển của Hạm đội Nam Hải đã mở màn tổ chức một cuộc diễn tập đối kháng sát chiến đấu thực tế cường độ cao liên tục.

Toàn bộ quá trình diễn tập có gây nhiễu điện từ liên tục, trinh sát và chống trinh sát, tấn công hỏa lực và phản kích là nội dung xuyên suốt cuộc diễn tập. Các binh sĩ dựa vào tiêu chuẩn cao, đã thực hiện diễn tập hơn 10 khoa mục trong điều kiện tình hình biển xấu như lục soát bắt bớ, phòng không pháo phụ, bắn pháo chính đối hải…

Theo bài báo, trong diễn tập, căn cứ vào đặc điểm nhiệm vụ và thực tế khí tượng, thủy văn phức tạp, đại đội này đưa vào kế hoạch hơn 10 khoa mục sát chiến đấu thực tế gồm chống đối phương trinh sát trên không, chống tập kích trên biển, chống người nhái phá hoại-tập kích, cứu viện, quản lý tổn thất;

đồng thời tận dụng thời cơ như binh sĩ mệt mỏi sau diễn tập, đi ăn, đi ngủ, dễ xuất hiện mất cảnh giác, lơi lỏng tư tưởng…, đã đặt ra các tình huống bất ngờ, để rèn luyện kỹ năng chiến đấu thực tế cho binh sĩ, bảo đảm giữ được ổn định khi có bất ổn, giành chiến thắng trong nguy hiểm, không ngừng nâng cao khả năng xử trí khẩn cấp, phản ứng nhanh và tác chiến liên tục cho quân sỹ TQ.

Tàu cỡ nhỏ Hạm đội Nam Hải tham gia tập trận ở Biển Đông (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)

Tiếp tục mở tour du lịch phi pháp tới Hoàng Sa 

Trung Quốc ngày 5 tháng 10 thông báo tiếp tục mở các tour du lịch trái phép đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong các tháng 11 và 12 năm 2014.

Thông tin từ Công ty vận tải biển Hải Hiệp, Hải Nam, Trung Quốc cho biết, các tour du lịch trong tháng 10 đã đăng ký đủ khách. Để đáp ứng nhu cầu tham quan, công ty này sẽ tiếp tục tổ chức các tour du lịch tới quần đảo Hoàng Sa trong tháng 11 và 12 năm 2014, trung bình mỗi tháng 3 tour du lịch, cụ thể là các ngày 1, 15 và 27 tháng 11, ngày 7, 12 và 26 tháng 12.

Du khách sẽ được tàu du lịch Coconut Princess đưa tới bãi Xà Cừ, đảo Ba Ba, đảo Ốc Hoa thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đòi Mỹ-Ấn không can thiệp Biển Đông

Ngày 8 tháng 10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức cuộc họp báo có nội dung đáng chú ý liên quan đến vấn đề Biển Đông.

Khi phóng viên hỏi Mỹ-Ấn đã ra tuyên bố chung khi Thủ tướng Ấn Độ thăm Mỹ vừa qua, đã bày tỏ quan ngại về căng thẳng tình hình Biển Đông, đồng thời cho biết sẽ cùng nỗ lực đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông; đề nghị Trung Quốc cho biết quan điểm của họ.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (nguồn Tân Hoa xã)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng, tranh chấp Biển Đông cần do các nước có chủ quyền liên quan giải quyết thông qua hiệp thương hữu nghị và đàm phán, bên thứ ba không nên can thiệp vấn đề liên quan.

Trên thực tế thì Mỹ-Ấn yêu cầu các nước phải tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, bảo đảm an ninh và tự do hàng hải, không được đe dọa và sử dụng vũ lực… Chính điều này Trung Quốc cũng hay tuyên bố trên quốc tế, nhưng chính Trung Quốc là nước nên tuân thủ nghiêm túc nhất. Hơn nữa, Trung Quốc nên biết, luật pháp quốc tế chỉ có thể giải thích đúng đắn, chính xác, thống nhất, không được suy diễn lung tung.

Ngoài vấn đề Biển Đông, liên quan đến việc Nhật-Mỹ sẽ công bố báo cáo giữa kỳ công tác sửa đổi “Phương hướng hợp tác phòng vệ Nhật-Mỹ”, phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc cho rằng, đồng minh Nhật-Mỹ là sản phẩm trong điều kiện lịch sử cụ thể, không nên vượt quá phạm trù song phương, không được làm tổn hại đến lợi ích của bên thứ ba, trong đó có Trung Quốc. Trung Quốc theo dõi chặt chẽ động thái sửa đổi “Phương hướng hợp tác phòng vệ Nhật-Mỹ”.

Ngoài ra, Trung Quốc còn bày tỏ hoan nghênh đối với việc CHDCND Triều Tiên cử phái đoàn cấp cao đến Hàn Quốc tham dự lễ bế mạc Á vận hội và quan hệ hai miền Triều Tiên đạt được tiến triển, cho rằng, Trung Quốc luôn ủng hộ hai bên thông qua đối thoại cải thiện quan hệ, thúc đẩy hòa giải, hợp tác; muốn hai bên cùng đi về một hướng, tiếp tục làm nhiều việc có lợi cho tăng cường lòng tin, cải thiện quan hệ.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Đông Bình