TQ không muốn đàm phán, dùng vũ lực chứng minh "chủ quyền" Biển Đông

06/06/2013 06:33 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Trung Quốc không có ý định giải quyết tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình và rằng dù có những cam kết Trung Quốc đã tham gia và đã ký cũng không có nghĩa là Trung Quốc sẽ làm những gì họ nói, Trefor Moss nhận định.
Hạm đội Nam Hải tập trận đổ bộ trái phép trên Biển ĐôngTrung Quốc không có bằng chứng lịch sử, tự ý tuyên bố phần lớn Biển Đông với đường lưỡi bò (đường chữ U hay đường 9 đoạn) là lãnh thổ của họ và hiện lực lượng quân sự Bắc Kinh liên tục cam kết sẽ "bảo vệ" cái gọi là "chủ quyền" đối với khu vực này, 2 nhà phân tích và là độc giả quen thuộc của tờ Bưu điện Hoa Nam, Alex Woo và Tsim Sha Tsui ngày 6/6 nhận định.

Bắc Kinh luôn lên án giai đoạn lịch sử của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản nắm quyền đã xâm lược nước này và gây ra nhiều đau khổ cho người dân của họ, nhưng chính Trung Quốc lại đang dùng thủ đoạn của người Nhật trước kia - dùng vũ lực để tuyên bố "chủ quyền" và thâu tóm toàn bộ Biển Đông thành ao nhà cho mình.

Tuy nhiên, theo Alex Woo và Tsim Sha Tsui, những ngày của việc sử dụng vũ lực để chế ngự các nước khác hòng chiếm đoạt lãnh thổ đã qua từ lâu.

Nếu trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tới đây tại Canifornia, ông Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẵn sàng đưa tranh chấp Biển Đông ra một tổ chức trọng tài quốc tế độc lập để phân xử, thế giới sẽ dễ thở hơn.

Trefor Moss, một nhà báo độc lập tại Hồng Kông và là cựu biên tập viên phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của tạp chí quốc phòng Jane tỏ ra không mấy lạc quan trước thái độ của Trung Quốc.

Tình trạng "thâm hụt niềm tin" hiện nay sẽ khó có thể đảo ngược một khi Trung Quốc tiếp tục gây rối loạn với các nước làng giềng. Bắc Kinh đã từ chối đưa tranh chấp ScarboroughBiển Đông ra trọng tài quốc tế Liên Hợp Quốc về Luật Biển mặc dù chính Trung Quốc đã phê chuẩn.

Điều này cho thấy Trung Quốc không có ý định giải quyết tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình và rằng dù có những cam kết Trung Quốc đã tham gia và đã ký cũng không có nghĩa là Trung Quốc sẽ làm những gì họ nói, Trefor Moss nhận định.
Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)