TQ nửa kín nửa hở khoe máy bay không người lái siêu thanh Hắc Kiếm

24/11/2014 14:52 Bình Nguyên
(GDVN) - CCTV dẫn lời một chuyên gia hàng không TQ có tên Fu Qianshao nói rằng ông không biết nhiều thông tin về dự án máy bay không người lái Hắc Kiếm.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc/CCTV đưa tin cho biết máy bay không người lái Hắc Kiếm/ "Dark Sword"  của nước này có thể trở thành UAV phương tiện hàng không không người lái có tốc độ siêu thanh đầu tiên trên thế giới.

UAV Dark Sword

Theo CCTV, UAV Hắc Kiếm được biết đến lần đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 2006 với sự xuất hiện của một mô hình máy bay không người lái có hình dạng tam giác tại triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Chu Hải diễn ra cùng năm.

Tại Triểm lãm hàng không Paris sau đó Trung Quốc cũng đưa ra mô hình máy bay Hắc Kiếm để trưng bày tại các gian hàng giới thiệu mô hình máy bay tương lai mà không hề có thêm chi tiết nào giới thiệu về loai máy bay không người lái có hình dáng lạ này từ nhà sản xuất.

Kể từ đó, có nhiều người cho rằng mô hình Hắc Kiếm đã bị Trung Quốc hủy bỏ phát triển vì thiếu tiền đầu tư và một số lý do khác nữa, đáng chú ý có thông tin cho rằng loại UAV này được TQ bảo mật để tránh sự để ý từ các đối thủ khác và nó vẫn đang được âm thầm nghiên cứu và thử nghiệm.

CCTV dẫn lời một chuyên gia hàng không TQ có tên Fu Qianshao nói rằng ông không biết nhiều thông tin về dự án máy bay không người lái Hắc Kiếm. Nếu nó được chế tạo và thử nghiệm thành công thì có thể trở thành UAV siêu thanh đầu tiên của thế giới.

Chuyên gia này cho biết ông ta không hề cảm thấy ngạc nhiên nếu dự án chế tạo và thử nghiệm UAV Hắc Kiếm đang được Trung Quốc âm thầm tiến hành bởi sự thiếu minh bạch thông tin là điều không lạ đối với ngành công nghiệp hàng không của Trung Quốc.

Fu Qianshao cho rằng các mô hình khái niệm về máy bay của Trung Quốc có thể tiết lộ một phần nào khả năng, chất lược công nghệ của các chương trình nghiên cứu và phát triển vũ khí của TQ.

Fu Qianshao đưa ra nhận định rằng những mô hình được TQ tiết lộ ở triển lãm hàng không Chu Hải trong các giai đoạn là cơ hội để các đối thủ nước ngoài tìm hiểu về các chương trình nghiên cứu, chế tạo khoa học của TQ tốt hơn là bỏ công sức đi tìm kiếm các thông tin được các nhà sản xuất công bố.

Chuyên gia này nói rằng tại Triển lãm Chu Hải năm nay vừa diễn ra ở Quảng Đông, ông ta thực sự cảm thấy bị kích thích khi Mỹ trình diễn sản phẩm máy bay vận tải quân sự chiến lược C-17 Globemaster III, lĩnh vực TQ hiện nay vẫn còn có năng lực hạn chế.

Bình Nguyên