TQ xây mạng giám sát vệ tinh có thể ảnh hưởng đến Việt Nam

20/12/2014 09:44 Việt Dũng
(GDVN) - Mạng lưới này bao gồm vệ tinh và trạm tín hiệu radar, xây dựng ở xa bờ, có thể gây căng thẳng thêm cho tình hình khu vực, trong đó có Việt Nam.
Máy bay quân sự Trung Quốc do Nhật Bản chụp được

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 19 tháng 12 đưa tin, Trung Quốc sẽ xây dựng mạng lưới giám sát xa bờ, bao gồm vệ tinh và trạm tín hiệu radar, để tăng cường sức mạnh hải quân.

Mạng BBC Anh ngày 19 tháng 12, cho rằng, hành động này của Trung Quốc có thể sẽ gây ra tình hình căng thẳng cho khu vực này.

Theo bài báo, nhiều nước láng giềng của Trung Quốc, trong đó có Nhật Bản, Philippines và Việt Nam có thể đều lo ngại đối với việc Quân đội Trung Quốc áp dụng tư thế ngày càng cứng rắn ở khu vực xung quanh.

Quan chức Cục hải dương quốc gia Trung Quốc cho biết, mạng lưới giám sát này dự kiến sẽ hoàn thành trước năm 2020, có ý nghĩa "mang tính căn bản" đối với  cái gọi là "bảo vệ lợi ích biển" của Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, mạng lưới này có thể bao trùm lên vùng biển ven bờ, vùng biển quốc tế và vùng biển cực địa; hơn nữa, sẽ còn xây dựng hệ thống giám sát đáy biển và trạm cảnh báo sớm sóng thần.

Trung Quốc đang làm gì với đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam?

Bài báo hoàn toàn không đề cập tới mạng lưới này sẽ phải chi bao nhiêu tiền, nhưng mạng lưới sẽ giúp cho Trung Quốc phát triển tiềm lực tài nguyên biển.

Hãng tin Reuters cho rằng, Trung Quốc tuyên bố "có chủ quyền" (bất hợp pháp) đối với hầu như toàn bộ Biển Đông. Khu vực này được cho là có tài nguyên khoáng sản, dầu khí phong phú. Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam cũng tuyên bố có chủ quyền đối với một phần khu vực này.

Theo bài báo, tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Nhật Bản chủ yếu tập trung ở vấn đề đảo Senkaku. Phạm vi hoạt động của tàu tuần tra và máy bay chiến đấu hai nước đều thường xuyên bao trùm lên khu vực lân cận đảo Senkaku, gây ra lo ngại có thể xả ra va chạm bất ngờ hoặc gây ra xung đột.

Tháng 11, Tổng thống Mỹ Obama từng nói với các đồng minh châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ rằng, chiến lược của Washington sẽ dịch chuyển tới khu vực  này.

Trung Quốc đang làm gì với đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam?
Việt Dũng