Tranh cãi về sự tồn vong của Al-Qaeda khi nhân vật số 2 bị tiêu diệt

06/06/2012 15:03 Nguyễn Hường (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Mỹ chính thức xác nhận đã tiêu diệt một lãnh đạo được coi là nhân vật quan trọng số 2 trong tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Các nhà chức trách Mỹ chính thức xác nhận việc máy bay không người lái của nước này tại Pakistan đã tiêu diệt được một thủ lĩnh được coi là nhân vật quan trọng số 2 trong tổ chức khủng bố Al-Qaeda.


Abu Yahya al-Libi - nhân vật được coi là quan trọng số 2 của Al-Qaeda. Ảnh Reuters

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney ngày 5/6 cho biết, Abu Yahya al-Libi - một chiến binh kỳ cựu đã thiệt mạng trong vụ tấn công vào sớm ngày 4/6 tại một nơi trú ẩn ở Bắc Waziristan thuộc khu vực sinh sống của các bộ tộc ít người Pakistan.

Đối với Washington, Libi là một trong những lãnh đạo nguy hiểm nhất của Al-Qaeda. Tài liệu của Osama bin Laden mà Mỹ thu được tại nơi trú ẩn tại Pakistan hồi năm ngoái cho biết, Libi là một trong số ít các thủ lĩnh Al-Qaeda được bin Laden tin tưởng giao trọng trách tuyển dụng các thành viên mới, đặc biệt là người trẻ tuổi, và là người đã giúp tổ chức này từ một nhóm thành một tổ chức quy mô toàn cầu.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ liên tiếp được tăng cường suốt 2 tuần qua đã khiến chính phủ Pakistan nổi giận và làm không ngừng gia tăng căng thẳng giữa Washington và Islamabad. 

Pakistan đã triệu tập đại biện lâm thời của Mỹ để truyền đạt "những quan ngại nghiêm trọng" về các cuộc tấn công không người lái - hãng Reuters trích dẫn một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.


Mỹ ca ngợi cái chết của Abu Yahya al-Libi là một tổn thất lớn đối với Al-Qaeda và là chiến công lớn của Mỹ sau việc tiêu diệt được bin Laden. Ảnh AP

Theo chính quyền Pakistan, hoạt động của máy bay không người lái Mỹ trên địa bàn tỉnh Bắc Waziristan từ ngày 2-4 tháng 6 đã khiến 24 người dân nước này thiệt mạng. 

Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama đã đẩy mạnh những cuộc tấn công chống lại các chiến binh khủng bố - một phần chính trong chiến dịch tái tranh cử của mình.

Đã có 8 cuộc không kích được tiến hành kể từ khi ông Obama và Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại Chicago vào ngày 21/5, nơi hai bên đã có một cuộc hội đàm không chính thức ngắn. Ba trong số những cuộc không kích đó xảy ra vào các ngày từ 2-4/6.

Tranh cãi xung quanh sự tồn tại của Al-Quaeda

Phát ngôn viên Jay Carney đã ca ngợi cái chết của Libi là một tổn thất lớn đối với Al-Quaeda, là một đòn mạnh giáng vào tổ chức này, chiến công lớn nhất của Mỹ trong chiến dịch chống lại nó kể từ sau khi tiêu diệt Osama bin Laden. Đồng thời, việc tiêu diệt được nhân vật quan trọng số 2 của Al-Qaeda cũng sẽ gây trở ngại cho nó trong việc tìm kiếm một người có tầm vóc tương tự để thay thế. 


Danh sách các thủ lĩnh hãng đầu của Al-Qaeda đã bị tiêu diệt hoặc được tin là đã bị tiêu diệt.  Ảnh Reuters

Libi, một giáo sĩ có tên thật là Mohamed Hassan Qaid, trốn thoát khỏi nhà tù của Mỹ ở Afghanistan vào năm 2005 và từng được báo cáo đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của máy bay không người lái Mỹ hồi tháng 12/2009.

Một số nhà phân tích độc lập tỏ ra đồng ý với nhận định trên của ông Carney và cho rằng nhóm phát động cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về tương lai của mình.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác lại cho rằng mất một nhà lãnh đạo sẽ không nhất thiết phải là một thảm họa đối với Al-Qaeda và lập luận rằng nó có thể trở thành nguồn cảm hứng cho các chiến binh còn lại phát động các cuộc tấn công trả đũa.

Thực tế, ngay cả khi nhóm nòng cốt của Al-Qaeda, do Ayman al-Zawahri dẫn đầu, liên tiếp gặt hái các tổn thất thì các nhánh nhỏ khác của nó, đặc biệt là ở Yemen, vẫn đang tiếp tục lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công vào nước Mỹ và các nước phương Tây khác.


Cái chết của Abu Yahya al-Libi là tổn thất lớn đối với Al-Qaeda nhưng không khiến tổ chức này tàn rụi ngay lập tức.

Nhưng Jarret Brachman, một chuyên gia khủng bố tư vấn cho chính phủ Mỹ, nói rằng sự gắn kết các tổ chức nòng cốt của Al-Qaeda hoàn toàn phụ thuộc vào 2 người đàn ông được coi là nhân vật số 2 của tổ chức là Zawahri và Libi. 

Ông Rachman nhận định, cái chết của Libi là một trận "đại hồng thủy" cho nhóm nòng cốt của Al-Qaeda đối với việc tổ chức và tiếp tục truyền bá tư tưởng của họ; rằng cái chết của hắn là một "cú sốc" đối với nhóm khủng bố này. 

Trong khi đó, Kamran Bokhari, một nhà phân tích rủi ro chính trị kiêm phó chủ tịch tổ chức Vấn đề Trung Đông và Nam châu Á tại Stratfor cho rằng mặc dù cái chết của Libi là một chiến thắng trong cuộc chiến chống lại al-Qaeda, nhưng nó thực sự không chỉ ra thời điểm suy tàn của Al-Qaeda.

"Liệu (nước Mỹ) có thời điểm nào tự hỏi rằng khi nào chính phủ Mỹ có thể nói rằng Al-Qaeda đã thực sự suy tàn?" - ông Bokhari nói.
 
Nguyễn Hường (Nguồn: Reuters)