Triều Tiên bất ngờ gửi tối hậu thư cho Hàn Quốc

16/04/2013 07:19 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Quân đội Triều Tiên hôm 16/4 đã đưa ra "tối hậu thư" cho Hàn Quốc yêu cầu lời xin lỗi cho "tất cả các hành động thù địch lớn và nhỏ" và cảnh báo sẽ khởi động trả đũa chống lại miền Nam ngay lập tức nếu "các hoạt động chống Triều Tiên còn tiếp diễn".

"Tư lệnh tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên ngày 16/4 đã ban hành một tối hậu thư cho các nhóm bù nhìn Hàn Quốc" - Yonhap trích dẫn thông tin đăng tải trên KCNA cho biết.

Triều Tiên yêu cầu lời xin lỗi từ Hàn Quốc.

Tối hậu thư gồm 3 điều khoản, trong đó Triều Tiên yêu cầu có lời xin lỗi cho "mọi hành động thù địch" trong quá khứ và sự thể hiện thực tế của những ý định tốt từ Seoul như một điều kiện để bắt đầu bất kỳ một cuộc thảo luận hay đối thoại nào.

Nếu Hàn Quốc thực hiện bất kỳ hành động được coi là "xúc phạm" tới "phẩm giá cao" của Triều Tiên thì sẽ có một "hành động trả đũa ngay lập tức mà không báo trước" nhằm thể hiện sức mạnh quân sự của quốc gia này - yêu cầu thứ 2 trong bức thư cho biết.

Tối hậu thư cũng đã bày tỏ sự không hài lòng với các cuộc biểu tình chống Triều Tiên ở trung tâm thành phố Soeul, trong đó đốt các bức chân dung của cố nhà lãnh đạo Kim Jong-il và nhà lãnh đạo Kim Jong-un mà họ coi là biểu tượng của phẩm giá quốc gia, và cho biết đó là hành động "tàn bạo và không thể dung thứ".

Ngày 15/4, Triều Tiên đã tiến hành lễ kỷ niệm 101 năm ngày sinh nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã không tiến hành lễ diễu binh hoành tráng như mọi năm hay phóng tên lửa theo dự đoán của Hàn Quốc. Cuối ngày, Triều Tiên đã gửi đi thông điệp chỉ trích Seoul về việc đã đưa ra những thông tin sai trái trên.

Chiều ngày 15/4, Triều Tiên tiếp tục đưa ra các thông điệp đe dọa chiến tranh khi cảnh báo về một cuộc "chiến tranh hạt nhân" chống lại Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đồng thời đổ lỗi cho các quốc gia này làm leo thang căng thẳng

Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)