Triều Tiên có thể sắp thử hạt nhân, Hàn Quốc giám sát 24/24

22/04/2014 13:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các chuyên gia dự đoán rằng, lần này có thể Bình Nhưỡng sẽ tiến hành nổ thử nghiệm một quả bom uranium. .

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 22.4 cho biết, họ đã phát hiện thấy có sự gia tăng đáng kể hoạt động của Triều Tiên tại bãi thử nghiệm hạt nhân và không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4. 

"Chúng tôi xác nhận rằng chúng tôi đã phát hiện một số hoạt động liên quan đến việc thử nghiệm hạt nhân ở Punggye-ri, Bắc Triều Tiên", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong tuyên bố nhưng không nêu chi tiết các hoạt động đó là gì. 

Hình minh họa.

Bộ này cho biết, họ đã tăng mức báo động quân sự kể từ sáng ngày 21/4 và giám sát cả ngày lẫn đêm các hoạt động tại Punggye-ri, nơi diễn ra các vụ thử hạt nhân trước đó.

Triều Tiên hồi tháng trước cho biết sẽ không loại trừ khả năng tiến hành một vụ thử hạt nhân "kiểu mới" để tăng cường răn đe hạt nhân của mình. Các chuyên gia dự đoán rằng, lần này có thể Bình Nhưỡng sẽ tiến hành nổ thử nghiệm một quả bom uranium. 

Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân trước đó được cho là sử dụng plutonium, trong đó vụ thử nghiệm gần nhất diễn ra vào tháng 2/2013. 

Các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng đều bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ và áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm đóng băng chương trình vũ khí của nước này. 

Động thái này của Triều Tiên diễn ra trước chuyến thăm của Nhật Bản và Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ Barack Obama, 3 quốc gia đang tìm cách tăng cường hợp tác của họ trong việc đối phó với hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng./.

Nguyễn Hường