Triều Tiên có thể xây xong lò phản ứng vào năm 2013

15/08/2012 13:30 Anh Vũ (Nguồn AFP)
(GDVN) - Bắc Triều Tiên có thể hoàn thành xây dựng một lò phản ứng nước nhẹ vào cuối năm 2013 vốn có thể được sử dụng để hỗ trợ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Theo hãng tin AFP, Viện An ninh Quốc tế và Khoa học đã công bố hình ảnh vệ tinh được chụp vào tháng 5 và tháng 6 tại cơ sở hạt nhân Yongbyon cho thấy các cần trục và dầm kim loại có thể được sử dụng để đưa các thiết bị nặng vào lò phản ứng.

Ảnh chụp vệ tinh cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Theo tổ chức nghiên cứu chính sách có trụ sở ở Washington cho hay trong một báo cáo, một chuyên gia sau khi nghiên cứu các bức ảnh đã dự tính rằng lò phản ứng có thể được hoàn thành vào nửa cuối năm 2013

Hầu hết các công việc bên ngoài đã hoàn thành trừ việc che lò phản ứng bằng một mái vòm đã được đặt bên cạnh cơ sở từ tháng 11.

Trước đó, Viện Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins đã chụp các bức ảnh vệ tinh từ tháng 5, mô tả các tiến bộ nhưng nghi ngờ rằng các thiết bị sẽ hoạt động trước năm 2014 hoặc 2015.

Bắc Triều Tiên lần đầu tiên tiết lộ về lò phản ứng nước nhẹ mới với các nhà khoa học Mỹ đến thăm nước này vào năm 2010.

Nước này đã xây dựng chương trình vũ khí hạt nhân dựa trên plutonium và từng tiến hành 2 vụ thử nghiệm hạt nhân vào năm 2006 và 2009. Mới đây, Triều Tiên phóng thử một tên lửa vào ngày 13 tháng 4 nhưng không thành công.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng cho biết đang xây dựng một nhà máy làm giàu uranium để sản xuất nhiên liệu làm giàu thấp cho các lò phản ứng mới. Các nhà khoa học tin rằng cơ sở này có thể chuyển đổi để sản xuất uranium làm giàu cao, tạo cho Bắc Triều Tiên một cách thứ hai để thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Anh Vũ (Nguồn AFP)