Triều Tiên đã báo trước cho Iran 1 tháng kế hoạch phóng tên lửa

19/12/2012 15:22 Theo Tiếng nói nước Nga
Bình Nhưỡng đã thông báo cho Tehran kế hoạch phóng tên lửa vệ tinh một tháng trước khi công bố chính thức
Người đứng đầu đoàn đại biểu quốc hội Iran đi thăm Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Hamid Reza Taragay nói rằng Bình Nhưỡng đã thông báo cho Tehran kế hoạch phóng tên lửa vệ tinh một tháng trước khi công bố chính thức, đài NHK đưa tin cho hay.

Vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên diễn ra đúng thời điểm cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc và Quốc hội Nhật Bản đang cận kề

Trong một cuộc phỏng vấn, nghị sĩ Iran nói rằng điều đó đã xảy ra trong cuộc đàm phán giữa các đoàn đại biểu Tehran và các đối tác của họ từ Bình Nhưỡng, diễn ra vào giữa tháng Mười, khi các nhà ngoại giao Iran ở thăm Bắc Triều Tiên.

Ông Taragay nói rằng hai bên cũng thảo luận về các phương án có thể giảm thiểu tác động của các biện pháp trừng phạt kinh tế đã được áp đặt bởi các nước phương Tây đối với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực cung cấp năng lượng và thực phẩm.

Trước đó, giới truyền thông Hàn Quốc cũng dẫn nguồn tin từ chính phủ nước này cho hay, tình báo Seoul phát hiện ra chuyên gia tên lửa Iran có mặt tại Bắc Triều Tiên trước khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đẩy Unha-3.
Theo Tiếng nói nước Nga