Triều Tiên đẩy mạnh tuần tra ở biên giới với Trung Quốc

30/12/2011 07:01 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) -Chính quyền Bình Nhưỡng đã tăng cường tuần tra tại khu vực biên giới với Trung Quốc trong nỗ lực ngăn chặn hoạt động vượt biên.
Chính quyền Bình Nhưỡng đã tăng cường tuần tra tại khu vực biên giới với Trung Quốc và tiến hành kiểm tra đột xuất tại các khu vực công cộng trong nỗ lực ngăn chặn hoạt động vượt biên.

Tờ Telegraph ngày 29/12 dẫn lời Young Ki-Koh, người đứng đầu tờ báo trực tuyến bất đồng chính kiến "NK Daily" có văn phòng đại diện tại Tokyo (Nhật Bản) cho biết: ông Young Ki-Koh tin rằng chính đại tướng Kim Jong Un đã ra lệnh đóng cửa biên giới trong thời gian diễn ra tang lễ của Chủ tịch Kim Jong Il.

Trong khi đó, Lisa Colacurcio, thành viên Hội đồng quản trị của Ủy ban Nhân quyền tại Triều Tiên cho biết, tổ chức này tỏ ra "lo lắng" về khả năng có thể xảy ra các hành động mạnh tay nhằm vào  những người tị nạn cố gắng vượt biên.

Được biết, có khoảng 50.000 người Bắc Triều Tiên đã vượt biên tới sinh sống tại Trung Quốc kể từ năm 1953 tới nay. Theo Telegraph, cũng đã xuất hiện một số thông tin cho rằng chính quyền Trung Quốc chuẩn bị tiến hành các cuộc kiểm tra và hồi hương những người Triều Tiên bất hợp pháp đang cư trú tại khu vực biên giới nước này trong nỗ lực củng cố mối quan hệ với lãnh đạo mới của Triều Tiên.

Tuy nhiên, hiện chính quyền Bình Nhưỡng và Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về nội dung của các cáo buộc trên.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)