Triều Tiên đề xuất năm mới 2 miền ngừng phỉ báng, làm tổn thương nhau

17/01/2014 06:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Bình Nhưỡng khẳng định, nếu đề án quan trọng này được thực hiện, việc đoàn tụ gia đình và mọi vấn đề lớn nhỏ trong quan hệ 2 miền sẽ được giải quyết.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.


Tân Hoa Xã ngày 16/1 đưa tin, Ủy ban Quốc phòng Bắc Triều Tiên ngày 16/1 đã gửi "đề án quan trọng" cho Hàn Quốc đề xuất, từ ngày 30/1 hai miền Triều Tiên dừng toàn bộ mọi hoạt động chỉ trích, phỉ báng lẫn nhau cũng như các hoạt động quân sự đối địch nhằm vào nhau để phòng ngừa nổ ra tai nạn hạt nhân trên bán đảo.

Thông tấn xã Triều Tiên KCNA đã đăng tải thông điệp này để chuyển tới Seoul. Ủy ban Quốc phòng Bắc Triều Tiên cho rằng cải thiện quan hệ 2 miền bán đảo là lập trường cơ bản của BÌnh Nhưỡng. Nhân dịp Tết Nguyên đán, Bình Nhưỡng muốn cùng Seoul ngừng mọi lời lẽ, hành vi thù địch.

Triều Tiên cũng kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc nừng các cuộc tập trận KR và PE dự kiến sẽ tổ chức trong tháng 2. Để đề phòng "tai nạn hạt nhân trên bán đảo", Bình Nhưỡng cũng bày tỏ mong muốn chính quyền miền Nam không nên "chạy theo Mỹ", cùng với Mỹ rước thủ đoạn tấn công hạt nhân vào bán đảo.

Bình Nhưỡng khẳng định, nếu đề án quan trọng này được thực hiện, việc đoàn tụ gia đình và mọi vấn đề lớn nhỏ trong quan hệ 2 miền sẽ được giải quyết.

Hồng Thủy