Triều Tiên dọa đánh Hàn Quốc: Sấm to, mưa nhỏ, kéo Trung Quốc xuống bùn

22/08/2015 09:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Lạ là không hiểu tại sao Bình Nhưỡng lại gửi tối hậu thư cho Hàn Quốc thông qua đại sứ quán của mình ở Bắc Kinh, phải chăng định "lôi Trung Quốc xuống bùn.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ảnh: Đa Chiều.

Đa Chiều ngày 21/8 bình luận, cục diện bán đảo Triều Tiên căng thẳng sau vụ đọ pháo hôm 20/8 nhưng khó có thể dẫn đến chiến tranh. Chỉ có điều lạ là không hiểu tại sao Bình Nhưỡng lại gửi tối hậu thư cho Hàn Quốc thông qua đại sứ quán của mình ở Bắc Kinh, phải chăng định "lôi Trung Quốc xuống bùn", tờ báo đặt câu hỏi.

Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc ngày 21/8 đã gửi tối hậu thư cho Đại sứ Hàn Quốc, yêu cầu Seoul trong vòng 48 giờ phải ngừng phát thanh chống Triều Tiên, nếu không Bình Nhưỡng sẽ có hành động quân sự. Tình hình tưởng chừng như căng thẳng tới mức "chạm vào là nổ", nhưng giới quan sát cho rằng động thái này chỉ là "sấm to, mưa nhỏ" mà thôi.

Thứ nhất, đọ pháo là hiện tượng bình thường. Pháo của Bắc Triều Tiên cũng không đánh trực tiếp vào hệ thống loa phát thanh của Hàn Quốc, cũng chẳng đánh vào người hay đồn bốt gì mà chỉ là hành động bắn vu vơ. Sau vụ pháo kích đảo Yeonpyeong năm 2010, hai miền bán đảo Triều Tiên vẫn nhiều lần bắn pháo vu vơ khôn gây thương vong về người.

Chỉ riêng năm 2014 hai miền bán đảo đã đọ pháo trên biển Hoàng Hải ít nhất 3 lần. Tháng 10 năm ngoái sau khi Phó nguyên soái Triều Tiên thăm Hàn Quốc, hai miền cũng có 3 lần nã pháo vào nhau. Đọ pháo đã trở thành chuyện thường ngày, không có gì nghiêm trọng.

Mặt khác vừa đánh vừa đàm là chuyện thường, pháo kích của Triều Tiên chỉ nhằm gây chú ý của các bên liên quan. Việc Bình Nhưỡng "bắn tin" cho Seoul thông qua đại sứ quán nước này ở Bắc Kinh chỉ là nhằm lôi kéo Trung Quốc vào cuộc hòng gây áp lực tâm lý với Hàn Quốc, Đa Chiều bình luận.

Ngoài ra, nếu Triều Tiên nói rằng việc pháo kích sang Hàn Quốc là để trả đũa miền Nam tập trận chung với Mỹ và phát thanh chống phá Bình Nhưỡng thì càng không thuyết phục, bởi lẽ Hàn Quốc phát sóng phát thanh từ ngày 12/8, Mỹ - Hàn cũng tập trận trước đó cả tuần. Bởi vậy, động thái "sấm to mưa nhỏ" này của Bình Nhưỡng nhiều khả năng nhằm vào chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye từ ngày 2 đến ngày 4/9. Thông tin về chuyến thăm công bố chỉ vài tiếng sau là Triều Tiên nã pháo.

Hồng Thủy