Triều Tiên dọa hủy thượng đỉnh Mỹ-Triều, Nhà Trắng vẫn xúc tiến việc chuẩn bị

16/05/2018 10:41 Hồng Thủy
(GDVN) - Triều Tiên sẽ không quan tâm đền đàm phán nữa nếu Mỹ chỉ muốn dồn Bình Nhưỡng vào chân tường. Hội nghị thượng đỉnh có thể phải xem lại.

South China Morning Post ngày 16/5 đưa tin, hôm thứ Ba 15/5 Triều Tiên thông báo rằng, họ đã quyết định hoãn vô thời hạn cuộc hội đàm cấp cao 2 miền bán đảo dự kiến diễn ra hôm nay.

Thậm chí Bình Nhưỡng cảnh báo, ngay cả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã ấn định vào ngày 12/6 tại Singapore cũng có thể bị hủy bỏ, do Mỹ và Hàn Quốc tổ chức tập trận quy mô lớn "nhằm vào Triều Tiên".

Nhà lãnh đạo Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un, ảnh: The Indian Express.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn bản tin của Thông tấn xã Triều Tiên KCNA cho hay:

"Cuộc tập trận này nhắm vào chúng tôi, đang được triển khai trên khắp Hàn Quốc, là một thách thức đáng kể với Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm, là sự khiêu khích quân sự cố ý chống lại sự phát triển tích cực về chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Hoa Kỳ cũng sẽ phải tự chịu trách nhiệm cân nhắc cẩn thận về số phận của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều bởi vì hoạt động quân sự khiêu khích ầm ĩ mà Mỹ đang tham gia cùng với chính quyền Hàn Quốc."

Bất chấp cảnh báo của Bình Nhưỡng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert nói với các phóng viên: "Chúng tôi sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho cuộc họp."

Bởi Hoa Kỳ chưa nhận được thông báo chính thức nào về sự thay đổi của phía Triều Tiên.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders thì cho hay:

"Chúng tôi nhận thức được các báo cáo từ phương tiện truyền thông Hàn Quốc.

Hoa Kỳ sẽ xem xét những gì Bắc Triều Tiên tuyên bố riêng biệt và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đồng minh của mình."

Chiến đấu cơ F-16 Hoa Kỳ tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn "Max Thunder" năm ngoái, ảnh minh họa: Military Times.

Cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn có tên gọi "Max Thunder" đã bắt đầu từ thứ Sáu tuần trước và dự kiến kéo dài đến ngày 25/5, có khoảng 100 chiến đấu cơ tham gia, bao gồm F-22, B-52.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, cuộc tập trận thường niên này đã được lên kế hoạch trước khi xuất hiện triển vọng về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong tháng Ba vừa qua đã đến Bình Nhưỡng gặp ông Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là đã nói với đặc sứ Hàn Quốc rằng, ông hiểu các cuộc tập trận "thường lệ" giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bất chấp sự ấm lên của các mối quan hệ.

Điều này được Hàn Quốc xem như một nhượng bộ lớn của Triều Tiên, mặc dù Bình Nhưỡng chưa bao giờ công khai tuyên bố rút lại yêu cầu Mỹ - Hàn chấm dứt các cuộc tập trận  trên bán đảo.

Sau tuyên bố của Bình Nhưỡng ngày hôm qua, Lầu Năm Góc đã lên tiếng, rằng cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn "Max Thunder" là hoạt động thường xuyên và mang tính phòng thủ. [1]

Yonhap News hôm nay cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan được KCNA dẫn lời, tuyên bố:

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan, ảnh: Politico.

"Chúng tôi sẽ không quan tâm đến các cuộc đàm phán nữa nếu họ (Mỹ) chỉ cố gắng dồn chúng tôi vào chân tường và buộc chúng tôi phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Sẽ không thể tránh khỏi việc xem xét lại, liệu có nên tiếp tục hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Mỹ hay không."

Ông kêu gọi Washington nên tham gia đàm phán bằng sự chân thành và sẽ được Bình Nhưỡng hồi đáp một cách thích hợp. [2]

Hôm nay, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun cũng đã tỏ ra lấy làm tiếc về quyết định đơn phương của Bình Nhưỡng.

Seoul kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đối thoại càng sớm càng tốt vì quyết định này của Triều Tiên không phù hợp với tinh thần và mục đích của các thỏa thuận mà lãnh đạo 2 miền đã đạt được.

Chính phủ Hàn Quốc vẫn cam kết thực hiện nghiêm túc Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm và hối thúc Triều Tiên tiến hành đàm phán càng sớm càng tốt để hòa bình, thịnh vượng sớm nảy nở trên bán đảo.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4 ở Vĩ tuyến 38. Ảnh: The Australian.

Sau hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều hôm 27/4, ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in đã khẳng định mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa bán đảo, ngăn chặn tất cả các hành vi thù địch chống lại nhau và mở rộng hợp tác xuyên biên giới.

Hai ông đồng ý tổ chức cuộc hội ngộ cho các gia đình ly tán vì Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 vào ngày 15/8. 

Hôm qua thứ Ba, hai miền Triều Tiên cũng đã công bố danh sác các quan chức tham gia cuộc đàm phán dự kiến ngày hôm nay, bao gồm các lĩnh vực giao thông, đường sắt, lâm nghiệp và văn hóa.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc sẽ làm việc với các cơ quan chính phủ có thẩm quyền để đưa ra các biện pháp cần thiết thúc đẩy quan hệ hai miền, thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo bằng cách thực thi các thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều.

Cuối ngày hôm nay, chính phủ Hàn Quốc sẽ có lập trường chính thức. [3]

Nguồn:

[1]http://www.scmp.com/news/asia/southeast-asia/article/2146294/north-korea-threatens-cancel-trump-kim-summit-and-suspends

[2]http://english.yonhapnews.co.kr/national/2018/05/16/0301000000AEN20180516006051315.html

[3]http://english.yonhapnews.co.kr/national/2018/05/16/0301000000AEN20180516006051315.html

Hồng Thủy