Triều Tiên gửi thư ngỏ, kêu gọi Hàn Quốc chớ vội từ chối sự chân thành

24/01/2014 19:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên nói không kêu gọi Hàn Quốc hủy bỏ "cuộc tập trận quân sự thông thường” đưa ra hồi tuần trước mà chỉ yêu cầu “không diễn tập chiến tranh xâm lược.

Theo Yonhap ngày 24/1, Triều Tiên đã gửi một bức “thư ngỏ” kêu một cuộc đàm phán liên Triều Tiên.

"Đó là quyết tâm của chúng tôi để tạo ra một bầu không khí hòa giải và thống nhất, hoàn toàn ngăn chặn hành động quân sự thù địch, tiến hành các cuộc đoàn tụ những gia đình ly tán do chiến tranh, tiếp tục các tour du lịch tới Mt. Kumgang và trao đổi hợp tác Bắc-Nam nhiều mặt", Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên viết trong một bức thư ngỏ gửi đến Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một lễ mít tinh lớn tại Bình Nhưỡng.

Động thái này của Bình Nhưỡng diễn ra sau khi chính phủ Hàn Quốc từ chối đối thoại với các đề nghị của Triều Tiên và "không chấp nhận" điều kiện tiên quyết kèm theo.

"Điều quan trọng của mở một con đường rộng để hàn gắn quan hệ Bắc-Nam là để thực hiện một quyết định táo bạo ngăn chặn tất cả các hành động quân sự thù địch, trở ngại lớn nhất việc tăng thêm ngờ vực và đối đầu," bức thư cho biết.

Hàn Quốc "không nên thiếu suy nghĩ, nghi ngờ, hiểu sai và vội vàng từ chối sự chân thành, đề nghị quan trọng của chúng tôi," bức thư viết.

Trong khúc dạo mới, Triều Tiên cho biết họ không kêu gọi Hàn Quốc hủy bỏ "cuộc tập trận quân sự thông thường” đưa ra hồi tuần trước mà chỉ yêu cầu “không diễn tập chiến tranh xâm lược Triều Tiên”.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã chế giễu ý tưởng, lập luận trên khi cho rằng nó là những lời vu khống" được hun đúc bằng bộ máy tuyên truyền của Bình Nhưỡng.

Nhiều nhà phân tích cũng đã lên tiếng hoài nghi về chiến dịch nhượng bộ gần đây của Bắc Triều Tiên và lưu ý rằng Bình Nhưỡng có khuynh hướng đưa ra những cử chỉ hòa giải trước khi tiến hành một hành động khiêu khích./.

Nguyễn Hường