Triều Tiên hủy đàm phán với Hàn Quốc sau vụ đọ súng

12/10/2014 07:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên hôm 11/10 tuyên bố hủy bỏ cuộc đàm phán cải thiện quan hệ với Hàn Quốc

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 11/10 tuyên bố hủy bỏ cuộc đàm phán cải thiện quan hệ với Hàn Quốc vì chính quyền Seoul cho phép gửi truyền đơn mang thông điệp thù địch sang nước này.

Những quả bóng mang theo hàng ngàn truyền đơn được gửi sang Triều Tiên hôm 10/10.

Giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã xảy ra nổ súng xuyên biên giới hôm 10/10 vì Bình Nhưỡng muốn bắn hạ những quả bóng mang truyền đơn ngay khi nó vừa chạm biên giới. Một số viên đạn đã rơi sang lãnh thổ Hàn Quốc khiến lực lượng biên phòng nước này nổ súng bắn trả bằng 40 loạt đạn. 

Trong tuyên bố hôm 11/10, thông tấn KCNA cho biết hành động cho phép gửi truyền đơn sang Triều Tiên là một sự "khiêu khích mang động cơ chính trị có tính toán trước và cố ý do Mỹ và giới chức Hàn Quốc đứng sau".

Tuyên bố cho biết, vòng hai của cuộc đàm phán nối lại quan hệ liên Triều vừa được hai bên đồng ý tổ chức vào cuối tháng này hoặc đầu tháng tới đã "được xếp vào nguy cơ bị phá sản".

Tuy nhiên, Triều Tiên cho biết các cuộc đàm phán sẽ không bị đóng cửa hoàn toàn. "Hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của con rối Hàn Quốc về những gì sẽ xảy ra trong các mối quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc trong tương lai".

Triều Tiên thường xuyên gọi Hàn Quốc là "con rối" của Mỹ và đổ lỗi cho Washington đứng đằng sau mọi căng thẳng trên bán đảo./.

Nguyễn Hường