Triều Tiên kêu gọi Mỹ bỏ chính sách thù địch

02/10/2013 13:26 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Pak Kil Yon cho biết, cách duy nhất để mang lại hòa bình Bán đảo Triều Tiên là chấm dứt chính sách thù địch của Mỹ đối với Bình Nhưỡng.

Theo NHK, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đã kêu gọi Mỹ chấm dứt chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng trước khi yêu cầu nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình. 

Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Pak Kil Yon phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 1/10.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 1/10, ông Pak Kil Yon cho biết, cách duy nhất để mang lại hòa bình Bán đảo Triều Tiên là chấm dứt chính sách thù địch của Mỹ đối với Bình Nhưỡng.

Ông kêu gọi Mỹ đồng ý chuyển Hiệp ước đình chiến năm 1953 thành một hiệp ước hòa bình nhằm chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên cho rằng Mỹ là thủ phạm của tình trạng mất ổn định trên bán đảo. 

Nhà ngoại giao này không đề cập đến các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên trong bài phát biểu của mình, nhưng nói thêm rằng cánh cửa đối thoại để cải thiện quan hệ ngoại giao với phương Tây vẫn mở.

Bắc Triều Tiên đã đưa ra đề nghị nối lại các cuộc đàm phán sáu bên vô điều kiện. Tuy nhiên, phía Washington đã duy trì lập trường yêu cầu Bình Nhưỡng phải thực thi các  bước đi cụ thể hướng tới việc từ bỏ chương trình hạt nhân của mình theo thỏa thuận trong các cuộc đàm phán sáu bên trước khi đàm phán mới.


Nguyễn Hường (nguồn NHK)