Triều Tiên không mời Trung Quốc dự lễ giỗ Kim Jong-il

10/12/2014 07:24 Hồng Thủy
(GDVN) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc bắt đầu lên án Bắc Triều Tiên nhiều hơn trong những tháng gần đây.
Hàng ngàn người dân Triều Tiên đến đặt hoa viếng nhà lãnh đạo Kim Jong-il tại tượng đài hai cha con ở Bình Nhưỡng.

The Diplomat ngày 10/12 đưa tin, Bình Nhưỡng đã không chính thức mời chính phủ Trung Quốc sang dự lễ kỷ niệm lần thứ 3 ngày mất cố Chủ tịch Kim Jong-il. Theo Yonhap News, không có đại diện nào của Trung Quốc được mời sang dự lễ kỷ niệm năm nay báo hiệu khoảng cách ngày càng gia tăng giữa 2 nước.

"Theo hiểu biết của tôi, Bắc Triều Tiên đã không chính thức mời Trung Quốc dự lễ kỷ niệm 3 năm ngày mất Kim Jong-il ở Bình Nhưỡng. Vì vậy chính phủ Trung Quốc không cử ai sang Bình Nhưỡng dịp 17/12 năm nay", nguồn tin giấu tên nói với Yonhap News.

Nỗ lực liên tục của Bắc Triều Tiên để xa lánh Bắc Kinh dường như trở nên rõ ràng hơn kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un thanh trừng người chú rể Jang Song-thaek tháng 12 năm ngoái. Jang Song-thaek được cho là cầu nối giữa Bắc Kinh với Bình Nhưỡng và cái chết của ông báo hiệu nỗ lực lớn hơn nhằm thoát khỏi ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Đầu năm nay đã xuất hiện những thông tin cho thấy khẩu hiệu chống Trung Quốc đang trở nên phổ biến hơn ở Bắc Triều Tiên. Ngoài ra Bình Nhưỡng đang tìm cách mở rộng quan hệ đối ngoại với các quốc gia khác như Nhật Bản, Nga, Indonesia và Mỹ càng làm cho mối quan hệ với Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc bắt đầu lên án Bắc Triều Tiên nhiều hơn trong những tháng gần đây. Chỉ trong tuần này, Thời báo Hoàn Cầu đã có bài xã luận chỉ trích các phúc lợi xã hội mà người dân Bắc Triều Tiên được hưởng, nói rằng quốc gia này chỉ phục vụ lợi ích cho một nhóm đặc quyền đặc lợi nhỏ trong xã hội.

Tương tự như vậy một số học giả và tờ báo Trung Quốc còn kêu gọi thay đổi quan điểm, xem lại quan hệ với Triều Tiên. Một phép thử cho tình trạng mối quan hệ Trung - Triều sẽ là cuộc tranh luận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình trạng nhân quyền của Bắc Triều Tiên. Nếu Trung Quốc bỏ phiếu chống coi như Bắc Kinh vẫn muốn duy trì quan hệ hợp tác với Bình Nhưỡng.

Hồng Thủy