Triều Tiên lại dọa thử hạt nhân vì Liên Hợp Quốc "khiêu khích"

20/11/2014 14:28 Hồng Thủy
(GDVN) - Hành động thù địch của Hoa Kỳ đã khiến chúng tôi không thể kiềm chế việc tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.
Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un mới đi thị sát một nhà máy chế biến cá của quân đội.

The New York Times ngày 20/11 đưa tin, hôm nay Bắc Triều Tiên tuyên bố, nước này sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc xem xét tiến hành một vụ thử hạt nhân sau "hành động khiêu khích chính trị" của Liên Hợp Quốc gần đây buộc tội nhà lãnh đạo Kim Jong-un phạm tội ác chống nhân loại.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra 2 ngày sau khi một ủy ban của Liên Hợp Quốc hôm Thứ Ba thông qua nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an đưa ông Kim Jong-un ra Tòa án Hình sự quốc tế và truy tố ông về "hành vi vi phạm nhân quyền".

Trung Quốc đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết của Liên Hợp Quốc và tuyên bố sẽ phủ quyết tại Hội đồng Bảo an về dự thảo nghị quyết trên. Tuy nhiên đề xuất này đã khiến chính quyền bắc Triều Tiên nổi giận.

Hôm nay Bình Nhưỡng tuyên bố, hành động của ủy ban này là một sự "khiêu khích chính trị", đồng thời chỉ trích Hoa Kỳ đứng sau giật dây và cung cấp tài liệu. Triều Tiên cho rằng động thái trên sẽ thiết lập tiền lệ nguy hiểm "chính trị hóa, quốc tế hóa các vấn đề nhân quyền để lật đổ chính phủ một nước độc lập."

"Hành động thù địch của Hoa Kỳ đã khiến chúng tôi không thể kiềm chế việc tiến hành một vụ thử hạt nhân mới. Răn đe chiến tranh của chúng tôi sẽ được tăng cường mạnh mẽ khi đối mặt với âm mưu của Mỹ can thiệp vũ trang và xâm lược", Bình Nhưỡng tuyên bố.

Hồng Thủy