Triều Tiên muốn nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo

20/06/2013 09:07 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Ngoài ra, Triều Tiên còn muốn đàm phán về phán phi hạt nhân hóa vũ khí hạt nhân của Mỹ được triển khai tại Hàn Quốc.

Một quan chức cấp cao Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng nối lại đàm phán 6 bên hoặc bất kỳ cuộc đối thoại hòa bình nào để giải quyết vấn đề hạt nhân của nước này.


Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan .

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan đưa ra tuyên bố trên trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Trương Nghiệp Toại tại Bắc Kinh hôm 19/6.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã xác nhận thông tin này, ông Toại nhấn mạnh rằng Trung Quốc muốn sớm nối lại các cuộc đàm phán về chương trình phát triển hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Các cuộc đàm phán đã bị trì hoãn kể từ tháng 12 năm 2008.

Bình Nhưỡng khẳng định, từ người sáng lập của Bắc Triều Tiên cố Chủ tịch Kim Nhật Thành cho tới cố Chủ tịch Kim Jong-Il đều mong muốn một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân và Bình Nhưỡng luôn hướng tới mục tiêu đó. 


Tuy nhiên Triều Tiên cũng muốn đàm phán về việc loại bỏ vũ khí hạt nhân của Mỹ được triển khai tại Hàn Quốc.

Hiện tại Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra kế hoạch cụ thể về phi hạt nhân hóa trong khi 5 thành viên còn lại của đàm phán sáu bên đòi hỏi kế hoạch đó như một điều kiện để nối lại đàm phán. 


Các chuyên gia cho rằng vẫn còn một khoảng cách lớn giữa Bình Nhưỡng và Washington về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên khi các tuyên bố kêu gọi đàm phán của Triều Tiên được Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đáp lại bằng kêu gọi Bình Nhưỡng hãy hành động thay vì lời nói. 
Nguyễn Hường (nguồn NHK)