Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 18.5 đưa tin cho biết, một tòa nhà chung cư đã bị sập ở thủ đô Bình Nhưỡng gây ra số lượng thương vong không xác định.

Theo KCNA, vụ tai nạn xảy ra ở quận Pyongchon hôm 13.5 là do "xây dựng không đúng quy chuẩn và sự  vô trách nhiệm của các quan chức giám sát, kiểm tra công trình".

Ảnh một quan chức Triều Tiên xin lỗi người dân sau vụ sập tòa nhà chung cư 23 tầng được Rodong Sinmun đăng tải hôm 18/5.

KCNA cho biết, lực lượng cứu hộ khẩn cấp đã được thành lập để giải cứu những người sống sót và điều trị cho những người bị thương trong vụ sập nhà.

Các quan chức cấp cao của nhà nước, gồm Bộ trưởng An ninh Choe Pu-il, tướng Sonu Hyong-chol thuộc lực lượng an ninh nội địa nhân dân Triều Tiên, và Thị trưởng Bình Nhưỡng Cha Hui-rim đã tới thăm hỏi gia đình các nạn nhân để "bày tỏ sự chia buồn sâu sắc và đưa ra lời xin lỗi".

KCNA không tiết lộ số lượng thương vong, nhưng nói rằng vụ tai nạn đã khiến người dân Bình Nhưỡng "rất sốc" và nhà lãnh đạo Kim Jong-un mất ngủ vì quá đau buồn.

"Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thức suốt đêm, rất đau buồn khi được thông báo về vụ tai nạn. Ông đã chỉ đạo các quan chức cấp cao của đảng, nhà nước và quân đội khẩn trương tới hiện trường, tạm dừng tất cả các công việc khác để chỉ đạo công tác cứu hộ nhằm khắc phục thiệt hại sớm nhất có thể”, KCNA cho biết.

Tờ Rodong  Sinmun cũng đăng tải một bức ảnh trong đó có cảnh một quan chức Triều Tiên cúi đầu xin lỗi một nhóm người. 

Rất hiếm khi truyền thông nhà nước Triều Tiên tiết lộ sự thật về một vụ tai nạn xảy ra ở nước này và các quan chức cấp cao xin lỗi công khai. 

Mặc dù truyền thông Triều Tiên không đề cập tới số lượng thương vong và chi tiết vụ việc, nhưng Yonhap dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết, có một lượng đáng kể người dân Triều Tiên đã thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà chung cư 23 tầng trên.

Theo quan chức Hàn Quốc này, khoảng 92 hộ gia đình có thể đã sống trong tòa nhà trên khi nó bị sập. 

Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng việc động thái đôn đốc khắc phụ hậu quả tai nạn là một phần nỗ lực xây dựng hình ảnh của Kim Jong-un là một nhà lãnh đạo chân thành, chăm chút tới sinh kế của người dân. 

Ngoài ra, việc các quan chức Triều Tiên nhanh chóng đưa ra lời xin lỗi đối với người dân về vụ tai nạn có thể nhằm mục đích xây dựng hình ảnh của mình trong bối cảnh Bình Nhưỡng từng chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc phản ứng kém trong vụ chìm phà Sewol. 

Nguyễn Hường