Triều Tiên sắp phóng tên lửa, Mỹ - Hàn lại vội vã cầu cạnh Bắc Kinh

06/02/2016 15:52 Hồng Thủy
(GDVN) - Nhà Trắng muốn sử dụng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt Bình Nhưỡng, trước tiên phải thuyết phục được Bắc Kinh.

South China Morning Post ngày 6/2 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Bắc Kinh gây áp lực buộc nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un ngừng ngay kế hoạch phóng tên lửa vào cuối tháng này.

Hàn Quốc diễn tập lực lượng tên lửa đánh chặn để đối phó với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, ảnh: EPA/SCMP.

Mới hôm 6/1 vừa qua Bình Nhưỡng đã cho nổ cái họ tuyên bố là một quả bom nhiệt hạch. Quốc gia không thể đoán trước này lại tiếp tục tuyên bố sẽ khởi động một vụ phóng tên lửa "mang vệ tinh vào quỹ đạo" cuối tháng này, động thái mà nhiều nước xem như một vụ thử tên lửa đạn đạo bí mật.

Nhà Trắng muốn sử dụng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt Bình Nhưỡng, trước tiên phải thuyết phục được Bắc Kinh vốn có quyền phủ quyết. Mặc dù Triều Tiên đã gây ra không ít phiền toái cho Trung Quốc với chương trình hạt nhân của mình, xong Bắc Kinh vẫn ưu tiên giữ quan hệ ổn định với nước láng giềng Đông Bắc Á này.

Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình vẫn chỉ đồng ý về mặt nguyên tắc chung chung rằng sẽ phải trừng phạt nếu Bắc Triều Tiên có hành động thúc đẩy chương trình hạt nhân của họ. Không có bất cứ chi tiết nào được nêu ra về mặt giải pháp.

Tổng thống Hàn Quốc cũng có cuộc điện đàm dài 45 phút với ông Tập Cận Bình, nhắc lại mối lo ngại của Seoul và nhấn mạnh, một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể khiến Bình Nhưỡng hoạt động có trách nhiệm hơn.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập Cận Bình kêu gọi các nước cứ bình tĩnh, xử lý tình huống hiện tại một cách tỉnh táo. Hiện tại Bắc Triều Tiên đang phải chịu rất nhiều lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc về các vụ thử hạt nhân trước đó.

Hồng Thủy