Triều Tiên tặng huy chương cho người vợ thứ 4 của Chủ tịch Kim

14/02/2012 16:07 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Đây là lần đầu tiên bà Kim Ok trong vai trò là phu nhân của Chủ tịch Kim được đề cập tới trên các phương tiện truyền thông chính thức ở Triều Tiên.

Telegraph ngày 14/2 đưa tin cho biết, CHDCND Triều Tiên đã trao tặng 132 huy chương để đánh dấu 70 năm ngày sinh của cố nhà lãnh đạo Kim Jong-il (16/2). 

Huy chương Kim Jong-il mới được CHDCND Triều Tiên phát hành được trao tặng cho 132 quan chức cấp cao nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày sinh của ông. Ảnh KCNA

Theo đó, những người được trao tặng huân chương là những người có công trong công cuộc xây dựng nhà nước Xã hội chủ nghĩa thình vượng và giúp "tăng sức mạnh phòng thủ" của quân đội quốc gia. 

Tờ Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên cũng đã cho công bố bản danh sách đầy đủ của 132 nhân vật được trao nhận huy chương danh dự, trong đó có vợ hiện tại của cố Chủ tịch Kim Jong-il cùng một số quan chức cấp cao trong Quốc hội, quân đội của Triều Tiên. 

Tiền xu vàng Kim Jong-il. Ảnh Yonhap
Bà Kim Ok, một thư ký riêng của Chủ tịch Kim đã trở thành phu nhân thứ 4 của ông sau khi người vợ trước đó là bà Kim Yong-hui (mẹ của người kế nhiệm Kim Jong-un) qua đời năm 2004. 

Đây là lần đầu tiên tên tuổi của bà Kim Ok trong vai trò là phu nhân của Chủ tịch Kim được đề cập tới trên các phương tiện truyền thông chính thức của Bình Nhưỡng - Yonhap cho biết. 

Tiền xu bạc Kim Jong-il. Ảnh Yonhap
Theo các nguồn tin trên, Triều Tiên cũng đã phát hành tem và tiền xu bằng vàng, bạc để đánh dấu 70 năm ngày sinh của Chủ tịch Kim.

Một mặt của những đồng tiền xu được in hình Chủ tịch Kim và trên mặt sau in hình núi Paekdu, nơi sinh thành của nhà cố lãnh đạo.

Ngoài ra, huy chương được trao tặng cho 132 cán bộ cấp cao của Triều Tiên cũng là huy chương mới và nó được sử dụng song song với loại huy chương in hình nhà sáng lập Triều Tiên Kim Il-sung hiện có.

Nguyễn Hường (theo Telegraph)