Triều Tiên triệu hồi Phó đại sứ UNESCO, tạm tha Đại sứ tại Trung Quốc

31/12/2013 09:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Ji Jae-ryong hiện được tạm tha để bảo toàn mối quan hệ với Trung Quốc, nhưng sớm muộn cũng sẽ bị thanh loại.
Sau khi Jang Song-thaek bị hành quyết, những người thân cận với ông cũng không tránh khỏi liên lụy, hình minh họa.

Nhật báo Chosun Ilbo ngày 31/12 đưa tin, Hong Yong, Phó đại sứ Bắc Triều Tiên tại tổ chức UNESCO đã bị triệu hồi về Bình Nhưỡng hôm qua như một phần chiến dịch rút hết các nhà ngoại giao, chính khách, doanh nhân có quan hệ thân thiết với Jang Song-thaek.

Vụ triệu hồi Hong Yong diễn ra sau Đại sứ Triều Tiên tại Thụy Điển Pak Kwang-chol, Đại sứ Triều Tiên tại Cuba Jang Yong-jin (em rể Jang Song-thaek) và Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Jang Yong-chol, cháu Jang Song-thaek bị gọi về nước.

"Các cuộc thanh trừng hậu Jang Song-thaek là dấu hiệu đáng lo ngại", nguồn tin nói với Chosun Ilbo. Các quan chức phụ trách thương mại của Bắc Triều Tiên có trụ sở tại Bắc Kinh và Đan Đông cũng đã bị gọi về.

Tuy nhiên 2 Đại sứ tại Trung Quốc ông Ji Jae-ryong và Đại sứ tại Nga Kim Yong-jae cũng là những người gần gũi với Jang Song-thaek vẫn đang hoạt động bình thường. Nguồn tin cho rằng Ji Jae-ryong hiện được tạm tha để bảo toàn mối quan hệ với Trung Quốc, nhưng sớm muộn cũng sẽ bị thanh loại.

Đại sứ Trung Quốc tại Bắc Triều Tiên sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình đầu năm tới có thể tạo cơ hội cho Bình Nhưỡng thay thế Ji Jae-ryong. Kể từ khi Jang Song-thaek bị lật đổ, nhân viên đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở Bắc Kinh đã rất thận trọng, chỉ ra ngoài theo nhóm và đi mua thực phẩm với số lượng lớn.

Hồng Thủy