Triều Tiên tuyên bố sẽ cử đại sứ đến ASEAN

22/07/2011 04:45
(GDVN) – Triều Tiên cho biết nước này sẽ cử một đại sứ làm việc toàn diện với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

(GDVN) – Theo nguồn tin của thông tấn Pháp AFP, Triều Tiên cho biết nước này sẽ cử một đại sứ làm việc toàn diện với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm mở rộng quan hệ đối ngoại của nước này với khối liên hiệp 10 quốc gia ở Đông Nam Á.

AFP trích dẫn phát ngôn của đại diện Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói với hãng thống tấn xã chính thức của nước này cho hay:

Bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên Pak Ui Chun
Bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên Pak Ui Chun

“Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên quyết định cử đại sứ của mình đến ASEAN để mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác của nước này với cả khối liên hiệp”.

Phát ngôn viên này cho biết việc làm này có ý nghĩa tăng cường hợp tác tin tưởng, cùng có lợi cho cả Triều Tiên và các nước đối tác.

Tuy nhiên, đại diện ngoại giao của Bình Nhưỡng không tiết lộ danh tính ai sẽ là người đảm nhận cương vị đại sứ Bắc Triều Tiên ở ASEAN.
Vị đại diện này cho biết, Triều Tiên luôn quan tâm sâu sắc đến việc phát triển các mối quan hệ của nước này với ASEAN bởi truyền thống và lịch sử lâu dài.

“ASEAN đã nổi lên như một lực lượng mạnh về kinh tế và chính trị, có tác dụng thúc đẩy hòa bình, ổn định, tăng cường thịnh vượng tại khu vực dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền lãnh thổ, không can thiệt vào công việc nội bộ của nước khác cũng như đảm bảo yếu tố công bằng” – AFP dẫn phát ngôn viên của Triều Tiên cho biết.

Tuyên bố về việc cử đại sứ đến ASEAN của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Diễn đàn khu vực ASEAN vừa được khai mạc tại Bali, Indonesia, trong đó Bộ trưởng ngoại giao Pak Ui Chun của Triều Tiên cũng tham dự.

Bình Nguyên (theo AFP)

alt