Triều Tiên vẫn úp mở về thời điểm phóng tên lửa đạn đạo mang vệ tinh

11/04/2012 17:55 Nguyễn Hường (theo NHK, Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Tên lửa Unha-3 mang vệ tinh viễn thông sẽ rời bệ phóng Tongchang-ri vào khoảng từ 7 giờ sáng đến trưa trong các ngày từ 12 đến 16 tháng này.
Đài truyền hình NHK ngày 11/4 dẫn thông báo chính thức của giới chức Triều Tiên đưa tin cho biết, tên lửa Unha-3 mang vệ tinh viễn thông Kwangmyongsong-3 lên quỹ đạo sẽ rời bệ phóng Tongchang-ri vào khoảng từ 7 giờ sáng đến trưa ngày 12 đến 16 tháng này.

Tên lửa Unha-3 tại bệ phóng Tongchang-ri.

Trong cùng ngày, chính phủ Bình Nhưỡng cũng đã mời các nhà báo đến từ các hãng truyền thông lớn của hơn 20 quốc gia trên thế giới tới thăm trung tâm Kiểm soát và điều khiển vệ tinh nằm cách phía tây bắc thủ đô Triều Tiên 20 km.

Tại đây, giám đốc trung tâm Paek Chung-hou cho biết, quá trình bơm nhiên liệu cho tên lửa Unha-3 đã bắt đầu, nhưng không tiết lộ thêm thông tin chi tiết về thời điểm quá trình này hoàn tất hoặc thời điểm chính xác tên lửa sẽ được phóng.

Theo ông Paek, các chuyên gia Triều Tiên vẫn đang tính toán thời điểm đưa vệ tinh lên quỹ đạo, đồng thời khẳng định mục đích của chương trình này là vì hòa bình và cho biết sẽ công bố rộng rãi hình ảnh của vệ tinh.

Theo Tân Hoa Xã, hiện có 16 nhà khoa học đang làm việc tại trung tâm Kiểm soát và điều khiển vệ tinh để theo dõi các dữ liệu về nhiệt độ của vệ tinh và điều kiện của quỹ đạo.
Nguyễn Hường (theo NHK, Tân Hoa Xã)