Triều Tiên: Vũ khí hạt nhân không phải con bài mặc cả viện trợ

17/03/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Bắc Triều Tiên ngày 17/3 đã lên tiếng tuyên bố không bao giờ sử dụng chương trình vũ khí hạt nhân để mặc cả đòi viện trợ và nhấn mạnh rằng "không thể lay chuyển" lập trường giữ lại khả năng răn đe này bất chấp áp lực của quốc tế.
Người dân Triều Tiên bên cạnh lương thực viện trợ của Mỹ.

Trong một tuyên bố đăng tải trên đài truyền hình nhà nước Triều Tiên hôm nay, Bộ Ngoại giao nước này đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc cho rằng Bình Nhưỡng đã tìm cách thay đổi tình trạng nghèo khó của mình bằng cách sử dụng chương trình vũ khí hạt nhân như một cách để uy hiếp các nước láng giềng để đổi lấy sự hàng viện trợ cần thiết. 

"Hoa Kỳ sai lầm nghiêm trọng nếu nghĩ rằng (Triều Tiên) dùng vũ khí hạt nhân như là một vật thương lượng để đổi lấy những gì mà họ gọi là phần thưởng kinh tế" - Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết vài ngày sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Tom Donilon đưa ra ý kiến cho rằng Washington sẵn sàng tổ chức "đàm phán lương thực" với Bình Nhưỡng nếu quốc gia này thay đổi hành vi của mình. 

Triều Tiên một lần nữa khẳng định sẽ coi vũ khí hạt nhân của mình là một thanh bảo kiếm vạn năng để tự vệ trước chính sách thù địch của Mỹ và nhấn mạnh rằng những lời "dụ dỗ" trên của Mỹ là vô nghĩa đối với Bình Nhưỡng.

Hội đồng Bảo an LHQ đã thắt chặt lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa tháng 12 năm ngoài và thử hạt nhân hồi tháng 2 năm nay. Mỹ và Hàn Quốc cũng đã cắt giảm các chương trình viện trợ lương thực cho Bình Nhưỡng, quốc gia được cho đã phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực kéo dài và tình hình đang trở nên nghiêm trọng do ảnh hưởng của lũ lụt, hạn hán và các biện pháp trừng phạt toàn cầu.

Nguyễn Hường (nguồn AFP)