Trợ lí Ngoại trưởng Mỹ xin lỗi vì chửi thề EU

07/02/2014 07:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland đã xin lỗi vì những nhận xét ​​khiếm nhã đối với Liên minh châu Âu.

AFP dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết, cá nhân bà Nuland xin lỗi các đồng nghiệp của mình trong đoàn ngoại giao của Liên minh châu Âu.

Victoria Nuland và Viktor Yanukovich

Bà Nuland đã nói từ "Mẹ kiếp EU" trong đoạn video được đăng tải lên Youtube ngày 4/2 ghi lại cuộc trò chuyện giữa bà với Đại sứ Mỹ tại Ukraine Jeffrey Payette. 

Trong đoạn video, bà Nuland giải thích với Payette rằng cần có sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc để "dạy cho EU một bài học". Cả hai cũng bàn tới tình hình chính trị ở Ukraine.

Theo Jen Psaki, không ngạc nhiên khi các nhà ngoại giao Mỹ thảo luận với nhau về những sự kiện ở Ukraine. Bà cũng lưu ý rằng các cuộc trò chuyện trong video chỉ là một cuộc trò chuyện riêng tư. 

Làm thế nào đoạn video ghi lại cuộc trò chuyện của Payette và bà Nuland xuất hiện trên Youtube không được Bộ Ngoại giao Mỹ đề cập tới, nhưng theo phát ngôn viên Psaki, nó là một bản ghi của tình báo Nga. Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cũng đã đưa ra giải thuyết tương tự để giải thích cho vụ việc. 

Hồi đầu tháng này, Victoria Nuland đã có chuyến thăm 2 ngày tới Kiev, trong đó bà đã gặp gỡ cả Thủ tướng Viktor Yanukovych và các nhà lãnh đạo đối lập, người dân địa phương./.

Nguyễn Hường