Trong những trăn trở về vận nước, Thủ tướng lo lắng nhất điều gì?

19/11/2017 06:09 Ngọc Quang
(GDVN)- Đại biểu Lê Thanh Vân: Sau khi nghe Quốc hội thảo luận những ngày qua, Thủ tướng thấy có hài lòng với kết quả điều hành kinh tế-xã hội, đất nước năm 2017 không?

Ngoài ra, vị đại biểu đoàn Càu Mau còn có câu hỏi kèm theo: Trong những trăn trở về vận nước thì Thủ tướng thấy nỗi lo lớn nhất của mình về đất nước hiện nay như thế nào? Tại sao Việt Nam chưa thể phát triển đột phá so với tiềm năng lợi thế của mình?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng “Câu hỏi rất hóc búa!”, đồng thời nhận định kết quả đạt được của ngày hôm nay (hoàn thành 13/13 chỉ tiêu) là nhờ sự nỗ lực của toàn dân, của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, Ban Chấp hành Trung ương và Quốc hội giao cho Chính phủ điều hành. 

“Kết quả đó rất đáng phấn khởi, nhưng chúng tôi nhận thức rằng, đó mới chỉ bước đầu. Chất lượng tăng trưởng có khá hơn, môi trường kinh doanh tốt hơn, trong điều kiện thiên tai lũ lụt, nhiều thiệt hại, nhưng chúng ta vươn lên được.

Kết quả đó cũng rất đáng hoan nghênh, nhưng nền kinh tế quy mô còn nhỏ, thiên tai, lũ lụt liên tục xảy ra. 

Chúng ta còn một số mặt lạc hậu, nhất là nguồn nhân lực, chúng ta chưa đáp ứng được yêu cầu. Chúng ta chưa hài lòng trong điều hành đất nước. Chúng ta nói một cách thẳng thắn như vậy. 

Vì vậy, chúng ta phải làm tốt hơn nữa, phải đồng bộ hơn nữa và trách nhiệm hơn nữa, kết quả sẽ tốt hơn. Nếu mọi cán bộ, đảng viên của chúng ta trên mọi miền của Tổ quốc làm hết sức mình thì chắc chắn kết quả sẽ tốt hơn”, Thủ tướng nhận định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, vẫn còn một bộ phận cán bộ quan liêu, xa dân. ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội.

Đối với câu hỏi: Thủ tướng lo lắng nhất là gì? Thủ tướng cho biết: “Đảng ta đã nhận định từ lâu, tụt hậu là một; diễn biến hòa bình là hai; tham nhũng là ba. 

Gần đây tôi nói theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương Đảng ta là diễn biến theo hướng suy thoái còn nguy hiểm hơn. Lo lắng nhất là như thế. 

Trong tổng kết chúng tôi có nêu, đó là trên nóng, dưới lạnh, một bộ phận cán bộ còn nhũng nhiễu, chưa sát dân, chưa gần dân, chưa quan tâm đến nguyện vọng chính đáng của người dân, xa dân, quan liêu. 

Ông Nguyễn Đình Hương: Cục trưởng Cục Hàng hải có dấu hiệu không trung thực

Đó chính là lo lắng trong bộ máy của chúng ta, tất nhiên không phải tất cả, nhưng điều đó cũng rất báo động. 

Vấn đề đặt ra là phải tiếp tục kiến tạo, liêm chính, hành động, để cán bộ của chúng ta cùng một ý chí và không còn tình trạng trên nóng dưới lạnh như nhân dân đã phát hiện và Quốc hội đã nêu ra. 

Chính vì thế, chúng tôi vẫn nêu ra nhiệm vụ quan trọng hiện nay đối với điều hành tức là phải tiếp tục giải quyết các điểm nghẽn mà Đảng ta đã chỉ đạo, hạ tầng, nguồn nhân lực cũng như thể chế chính sách để phát huy được tiềm năng của người Việt Nam”.

Thay thế cán bộ nhũng nhiễu dân và doanh nghiệp

Qua tổng hợp ý kiến của cử tri, qua nghe thảo luận của đại biểu Quốc hội về cải cách hành chính, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại kỳ họp này cho thấy thực tế vẫn còn một bộ phận người dân, nhất là doanh nghiệp kêu và than phiền về việc bị chậm gây phiền hà, nhũng nhiễu, thậm chí có lót tay mà người trong cuộc rất khó tố cáo, chỉ điểm, vì sợ ảnh hưởng đến công việc của mình. 

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (đoàn Ninh Thuận) nêu ý kiến: Tôi thấy vấn đề này đang làm ngược lại sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ về cải cách hành chính và thủ tục hành chính. 

Thủ tướng có nêu sẽ triệt để việc đưa hối lộ và sẽ thay những cán bộ không làm được việc, không để mất lòng tin của nhân dân. Tôi mong muốn Thủ tướng cho biết biện pháp mạnh mẽ nào, cơ chế cụ thể nào sẽ được đưa ra để khắc phục, xử lý triệt để tình trạng vẫn còn đang kéo dài này?

Trước câu hỏi này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn đề cập tới 4 nguyên nhân rất quan trọng cần phải xác nhận:

Một là tinh thần trách nhiệm của người cán bộ đó;

Hai là đi liền với đó là hiểu biết về vấn đề của cán bộ đó.

Ba là kể cả việc anh biết rồi nhưng anh sợ mất chức, mất quyền, sợ mất an toàn nên anh không dám quyết.

Bốn là tình trạng mọi việc tốt hết, biết hết nhưng tình trạng tham nhũng tiêu cực xảy ra trong bộ phận cán bộ nên chậm cải cách hành chính. 

“Những nguyên nhân này sẽ được phân tích kỹ hơn trong quá trình giải quyết, nhất là thủ tục hành chính. Nếu cán bộ nào, nhất là những đơn vị làm thủ tục cho dân, cho doanh nghiệp mà chậm trễ, nhũng nhiễu, kéo dài thì phải được thay thế ngay. 

Vì thế kiểm tra đôn đốc, vấn đề công khai, minh bạch, vấn đề áp dụng trung tâm hành chính công ở một số địa phương như tỉnh Quảng Ninh hay một số tỉnh đã triển khai là thấy rất cần thiết”, Thủ tướng cho biết.

Ngọc Quang