Trưa nay Putin sẽ lên tiếng về đồng rúp?

18/12/2014 06:38 Hồng Thủy
(GDVN) - Putin đã im lặng về việc đồng tiền của Nga mất giá nghiêm trọng so với đồng USD trong tuần này. Nhưng ông chắc chắn sẽ được hỏi về nó.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Reuters ngày 18/12 đưa tin, một đối thủ lớn đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng những ngày nắm quyền Điện Kremlin đang được đếm ngược trong khi người Nga đang chờ đợi phản ứng của Tổng thống với sự lao dốc của đồng rúp.

Putin đã im lặng về việc đồng tiền của Nga mất giá nghiêm trọng so với đồng USD trong tuần này. Nhưng ông chắc chắn sẽ được hỏi về nó tại cuộc họp báo cuối cùng của năm được Tổng thống Nga chủ trì, bắt đầu vào trưa hôm nay, lúc 0900 GMT.

Cựu Thủ tướng Mikhail Kasyanov và cũng từng là cựu đồng minh của Putin, hiện đang là một nhà lãnh đạo đối lập đã đổ lỗi cuộc khủng hoảng tài chính đang lây lan là do quản lý kinh tế yếu kém của Putin cũng như các biện pháp trừng phạt của phương Tây và giá dầu sụt giảm.

"Nga đang rơi vào suy thoái. 2015 là một năm mà Tổng thống Putin phải đưa ra quyết định nguyên tắc", Kasyanov, 57 tuổi nói với Reuters tối qua. Ông cảnh báo, Tổng thống sẽ phải đối mặt với các cuộc biểu tình, mặc dù theo Kasyanov, Putin vẫn có thể chọn cách "siết chặt ốc vít" đối với các tiếng nói phê phán mình, hoặc là chấp nhận nó.

Theo Kasyanov, Putin cần một "chiến lược rút lui" và đồng ý tổ chức bầu cử tự do."Tôi không tin rằng Putin sẽ giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử Tổng thống nếu người dân được bầu cử tự do và công bằng", Kasyanov tuyên bố.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Putin được xếp hạng uy tín rất cao kể từ khi sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào Nga trong tháng 5. Kasyanov, người làm việc dưới quyền Putin với vai trò Thủ tướng đến năm 2004 cho biết phe đối lập sẽ nhanh chóng gắn kết vào đầu năm sau khi cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ.

Cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo sẽ diễn ra trong năm 2018 khi Putin 62 tuổi. Hiện chưa rõ ông có tái tranh cử một nhiệm kỳ 6 năm tiếp theo nữa hay không. Đồng rúp đã mất giá khoảng 45% trong năm nay đã làm dấy lên những lo ngại về cuộc khủng hoảng tài chính.

Nga tăng tỉ lệ lãi suất cho vay từ 6,5% lên 17% nhưng vẫn thất bại trong việc ngăn chặn đồng rúp lao dốc hôm Thứ Ba, và nó đã mất giá 20% trong ngày. Nga cũng đã chi hơn 80 tỉ USD năm nay để cố gắng chống đỡ đồng rúp mất giá. Trong thông điệp quốc gia hôm 4/12 Putin cũng không đưa ra ý tưởng lớn nào mới để khôi phục nền kinh tế.

Hồng Thủy