Trục xuất người Duy Ngô Nhĩ, Lãnh sự quán Thái Lan bị tấn công

09/07/2015 14:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lãnh sự quán Thái Lan ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công sau khi chính quyền nước này trục xuất 90 người Duy Ngô Nhĩ nhập cảnh trái phép quay trở lại Trung Quốc.

RIA Novosti ngày 9/7 đưa tin cho biết, Lãnh sự quán Thái Lan ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công sau khi chính quyền nước này trục xuất 90 người Duy Ngô Nhĩ nhập cảnh trái phép quay trở lại Trung Quốc.

Cảnh sát Thái Lan. 

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bangkok, Phó Thư ký báo chí của Chính phủ Thái Lan, Đại tá Weerachon Sukhondhapatipak cho biết, chính quyền nước này bàn giao cho chính phủ Trung Quốc 97 người Duy Ngô Nhĩ theo các thông lệ quốc tế.

Theo ông Weerachon Sukhondhapatipak, trong đầu tháng 7, chính phủ Thái Lan cũng đã trục xuất về Thổ Nhĩ Kỳ 173 người Duy Ngô Nhĩ.

Ngoài ra, còn khoảng 50 người Duy Ngô Nhĩ vẫn đang ở trong các trại tị nạn của Thái Lan do chưa xác minh được quốc tịch.

Hơn 300 người Duy Ngô Nhĩ đã nhập cảnh trái phép vào Thái Lan trong những năm vừa qua. Họ chủ yếu sống ở miền nam Thái Lan và làm việc như nô lệ trong các đồn điền cao su. 

Hiện vẫn chưa rõ cách thức giúp họ nhập cảnh trái phép và Thái Lan từ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Vào tối ngày 8/7 (khoảng 3 giờ sáng ngày 9/7 theo giờ Bangkok), ngay sau khi thông tin về việc Thái Lan trục xuất 97 người Duy Ngô Nhĩ trở lại Trung Quốc được công bố, lãnh sự quán Thái Lan tại Istanbul đã bị những kẻ chưa xác định tấn công.

Đám đông những kẻ tấn công la hét lên những lời buộc tội chống lại Thái Lan liên quan tới vụ trục xuất người Duy Ngô Nhĩ. Vụ tấn công không gây ra thương vong về người, nhưng một số cơ sở vật chất của lãnh sự quán bị hư hại. 

Sáng ngày 9/7, chính phủ Thái Lan đã ra thông điệp kêu gọi các công dân nước này đang sinh sống và làm việc ở Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân. Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, hiện có khoảng 1.300 công dân nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, có trụ sở tại Mỹ, đã lên tiếng phản đối việc Thái Lan gửi trả những người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc. Theo họ, những người bị trả về thường bị tra tấn, biến mất không rõ lý do và bị các nhà chức trách thường xuyên "thăm viếng".

Theo The Guardian, chính phủ Ankara hôm 9/7 đã lên tiếng lên án quyết định của chính phủ Thái Lan khi trao trả 97 người Duy Ngô Nhĩ vượt biên trái phép cho phía Trung Quốc vì lo ngại họ sẽ bị "ngược đãi" khi trở về. 

Người Duy Ngô Nhĩ là người dân tộc thiểu số theo đạo Hồi sống chủ yếu ở khu vực Tân Cương và biên giới với các nước Trung Á của Trung Quốc. Ngoài ra, còn có hơn 60.000 người Duy Ngô Nhĩ sống ở một số khu vực của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Bắc Kinh trong những năm gần đây đã thắt chặt an ninh ở khu vực Tân Cương sau khi xảy ra một số cuộc bạo động sắc tộc đẫm máu giữa người Hán và người Duy Ngô Nhĩ sinh sống trong khu vực này.

Nguyễn Hường