Trùm mafia Nga khét tiếng bị ám sát tại trung tâm Moscow

17/01/2013 13:44 Nguyễn Hường (theo báo Nga)
(GDVN) - Các nhà chức trách Nga đang lo ngại rằng cái chết của trùm mafia này có thể sẽ khơi mào cho một cuộc chiến lớn và bạo lực chưa từng có trong giới tội phạm trong nước.


Một trong những trùm mafia khét tiếng nhất nước Nga có biệt danh "Grandpa Hassan" đã bị bắn chết bên ngoài một nhà hàng ở trung tâm Moscow mà người ta tin rằng đó là rõ ràng là một hợp đồng ám sát.

Hiện trường ám sát trùm mafia Usoyan.

Aslan Usoyan, 76 tuổi, bị giết bởi một khẩu súng trường bắn tỉa khi vừa bước ra khỏi nhà hàng Karetny Dvor, cách điện Kremlin khoảng 8km.

Usoyan bị trúng một viên đạn và chết trên đường tới bệnh viện - Ủy ban điều tra của Nga cho biết trong một tuyên bố ngày 17/1.

Các nhà điều tra Nga cho biết, đây có thể là một âm mưu thanh trừng trong giới mafia tại nước này. Họ cũng đã tìm thấy 6 vỏ đạn tại hiện trường vụ án được tin là do một vệ sĩ của Usoyan để lại trong lúc cố gắng bắn trả kẻ ám sát.

Tay súng bắn tỉa cũng đã bắn bị thương một phụ nữ không quen biết Usoyan. Người này đang được điều trị tại bệnh viện. 

Usoyan sinh năm 1937 tại Tbilisi. Usoyan từng là một vệ sĩ của một trùm mafia khét tiếng tại Liên bang Xô Viết. 


Thi thể của trùm mafia với vết đạn bắn vào miệng gây tử vong.

Usoyan cũng được coi là một trong những kẻ có ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới ngầm thời kỳ Liên Xô. Hắn được gọi bằng nhiều biệt danh khác nhau như "vua của các mafia Nga" và "Al Capone" của thế giới ngầm.

Usoyan kiếm tiền bất chính từ buôn bán vũ khí và ma túy. Năm 1984, hắn bị kết án 15 năm tù giam với tội danh bán đồng tiền vàng giả. 

Usoyan ra tù vào năm 1991. Trong những năm 1990, lợi dụng sự hỗn loạn ở nước Nga khi chính quyền Xô Viết sụp đổ, Usoyan chuyển hướng đầu tư mở các sòng bạc và đã xây dựng cho mình một đế chế được coi là mạnh nhất trong khu vực miền nam nước Nga, bao gồm cả Moscow và vùng Caucasus. 

Usoyan đã từng bị ám sát hụt vào tháng 9/2010 ngay tại trung tâm Moscow. Vết thương ở bụng không giết chết Usoyan, nhưng buộc ông phải tạm thời bàn giao lại hoạt động kinh doanh cho hai người cháu để nghỉ ngơi dưỡng sức.


 Aslan Usoyan trước khi chết.

Các nhà điều tra Nga đã không thể tìm ra sát thủ trong vụ ám sát hụt trước đó. Truyền thông Nga bấy giờ cho hay, kẻ ám sát đã ẩn náu trên tầng 3 của một tòa nhà chung cư gần đó.

Một nguồn tin an ninh nói với tờ Interfax rằng hai vụ ám sát Usoyan có liên quan tới nhau. Trước đó, cảnh sát nghi ngờ Usoyan là mục tiêu của một trùm mafia đối thủ trong tranh chấp về đất đai, bất động sản.

Do sự ảnh hưởng lớn của Usoyan, các nhà chức trách Nga đang lo ngại rằng cái chết của trùm mafia này có thể sẽ khơi mào cho một cuộc chiến lớn và bạo lực chưa từng có trong giới tội phạm trong nước.

Nguyễn Hường (theo báo Nga)