Trump lệnh chuẩn bị đầy đủ các phương án, Mỹ điều tàu sân bay đến gần Triều Tiên

10/04/2017 06:59 Hồng Thủy
(GDVN) - Washington đang đối mặt với áp lực ngày càng to lớn để tấn công quân sự phủ đầu Bình Nhưỡng trước khi tên lửa Triều Tiên có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

South China Morning Post, Hồng Kông ngày 9/4 đưa tin, cụm tàu sân bay tấn công Mỹ USS Carl Vinson đã được Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương điều động về phía Tây Thái Bình Dương từ Singapore vào hôm qua, Chủ nhật 9/4.

Dự kiến đây sẽ là một hành động phô trương sức mạnh quân sự Hoa Kỳ ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nguy cơ xung đột trên bán đảo ngày càng tăng.

Trong khi cả Mỹ và Triều Tiên sẽ tránh hành động đơn phương, căng thẳng gia tăng trong khu vực xảy ra bởi hai phía không thể xác định được ý đồ, động thái của bên kia.

Học giả Trung Quốc lo Trump sẽ tiếp tục đánh đòn phủ đầu, nhà nghiên cứu Hàn Quốc sợ thành nạn nhân của vũ khí Bình Nhưỡng

Học giả Zhang Tuosheng từ Quỹ Nghiên cứu quốc tế và chiến lược Trung Quốc bình luận với South China Morning Post:

"Cả Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên sẽ đưa ra những phát biểu về khả năng tiến hành một cuộc chiến tranh, nhưng nguy cơ xung đột cao hơn vì sự tính toán sai lầm nhỏ, hoặc một tai nạn có thể thổi bùng chiến tranh trên bán đảo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, ảnh: UPI.

Quy mô của các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn ngày càng lớn hơn. Các cuộc tập trận phủ đầu mang cảnh báo rõ ràng hơn với ông Kim Jong-un rằng, Hoa Kỳ có thể tiêu diệt Triều Tiên nếu họ muốn.

Khả năng tấn công quân sự tăng cường và những phát ngôn ngày càng cứng rắn từ Bình Nhưỡng làm cho Mỹ khó chịu.

Washington đang đối mặt với áp lực ngày càng to lớn để tấn công quân sự phủ đầu Bình Nhưỡng trước khi tên lửa Triều Tiên có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ".

Li Jie, một nhà phân tích quân sự từ Bắc Kinh nhận định:

"Sự hiện diện của cụm tàu sân bay Mỹ gần bán đảo Triều Tiên chắc chắn sẽ nâng cao nguy cơ tính toán sai lầm. Nguy cơ này rất cao.

Nguy cơ ấy thậm chí cao hơn nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump hay nhà lãnh đạo Triều Tiên có lập trường chống lại đối thủ mạnh hơn".

Mỹ có gần 30 ngàn binh sĩ đồn trú tại Hàn Quốc, và tàu chiến Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc tập trận chung gần bán đảo.

Động thái điều cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson tới gần bán đảo Triều Tiên diễn ra chỉ ít ngày sau khi ông Donald Trump nói với ông Tập Cận Bình trong hội đàm: nếu ông Bình không giúp Mỹ ép Bình Nhưỡng bỏ vũ khí hạt nhân, thì người Mỹ sẽ tự làm.

Ngoài ra, trong lúc hai nhà lãnh đạo đang ăn tối tại Mar-a-Lago, Mỹ bất ngờ bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào Syria, hành động được không ít nhà quan sát tin là một cảnh báo nhằm vào Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

Tuy nhiên, học giả Hàn Quốc Hwang Jae-ho từ Đại học Hankuk tại Seoul nhận định:

Nếu thiếu thông tin chính xác về kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, Hoa Kỳ khó có thể nhanh chóng tấn công vô hiệu hóa khả năng tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng một cách an toàn.

Bắc Triều Tiên có thể nhanh chóng trả đũa bằng cách phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân xuống Hàn Quốc, Nhật Bản hay thậm chí là Mỹ, ông Hwang Jae-ho nói. [1]

Đột ngột chuyển hướng tàu sân bay, Mỹ tăng sức ép lên Bình Nhưỡng

Xung quanh động thái này, tờ The San Diego Union-Tribune ngày 9/4 cho biết, cụm tàu sân bay USS Carl Vinson của Hạm đội 3 theo kế hoạch ban đầu là sẽ thăm Australia sau khi rời Singapore.

Trung Quốc có bị bất ngờ trước cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria?

Tuy nhiên Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương đã quyết định điều động cụm tàu sân bay này tới gần bán đảo Triều Tiên.

Quyết định được tướng Harris đưa ra sau khi dự cuộc họp tại Washington DC hôm thứ Năm, nơi Trump ra lệnh bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào Syria.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Dave Benham cho biết, sự chuyển hướng của cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson là một biện pháp thận trọng để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu và sự hiện diện của Mỹ trong khu vực bất ổn ở Tây Thái Bình Dương.

Phải mất khoảng 1 tuần để cụm tàu sân bay này di chuyển từ phía Tây Thái Bình Dương đến gần bán đảo Triều Tiên.

Hôm qua xuất hiện trên chương trình tin tức truyền hình, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết:

Cuộc tấn công bằng tên lửa vào căn cứu quân sự Shayrat, Syria cho thấy Mỹ sẵn sàng hành động chống lại quốc gia nào không tuân theo chuẩn mực quốc tế. Ông Tillerson nói:

"Nếu bạn vi phạm điều ước quốc tế, nếu bạn không sống theo cam kết, nếu bạn trở thành một mối đe dọa cho người khác, trong một số trường hợp phản ứng sẽ được thực hiện".

Trong khi đó Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên gọi hành động của Mỹ ở Syria là "hoàn toàn không thể tha thứ". 

Bình Nhưỡng lập luận, cuộc tấn công của Mỹ càng chứng minh quyết tâm theo đuổi giấc mơ sở hữu vũ khí hạt nhân của họ là "hợp lý" để chống lại Hoa Kỳ, quốc gia "luôn luôn liều lĩnh tiến hành một cuộc chiến tranh".

Tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson thuộc lớp Nimitz được hộ tống bởi 2 tàu khu trục Wayne E. Meyer và Michael Murphy, cùng tàu tuần dương Champlain.

Cụm tàu sân bay này đặt dưới quyền chỉ huy trực tiếp của Chuẩn Đô đốc James Kilby và thủ trưởng của mình, Phó Đô đốc Nora Tyson - Tư lệnh Hạm đội 3.

USS Carl Vison đóng tại đại bản doanh Hạm đội 3 ở San Diego và rời căn cứ ngày 5/1 tới Hàn Quốc tập trận trong tháng 3.

Cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson, ảnh; news.com.au.

Sau đó cụm tàu sân bay này đào tạo chung với Nhật Bản ở biển Philippines, vào tuần tra Biển Đông và tới Singapore hôm 4/4. [2]

News.com.au ngày 10/4 cho biết, phát biểu trên Fox News Sunday hôm Chủ nhật, tướng McMaster, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay:

"Tổng thống đã yêu cầu chuẩn bị cho ông đầy đủ các lựa chọn để loại bỏ mối đe dọa nhằm vào Mỹ và các đồng minh, đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực.

Cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lẫn Tổng thống Donald trump đều đồng ý rằng, đó (Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân) là không thể chấp nhận, những gì phải xảy ra là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên".

Ngoại trưởng Úc bình luận: Trump có khả năng thay đổi cuộc chơi

Ngoại trưởng Australia, bà Julie Bishop bình luận vụ Mỹ bắn 59 quả Tomahawk vào căn cứ quân sự Shayrat, Syria là động thái có khả năng "thay đổi cuộc chơi" trong cuộc xung đột kéo dài 6 năm qua.

Về động thái này lẫn việc điều cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vison tới gần bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Australia cho rằng:

"Tôi tin là Tổng thống Trump thông qua cam kết tăng ngân sách quân sự để củng cố quân đội Mỹ, ông đã cam kết một chính sách đối ngoại bao gồm các khả năng Mỹ sẽ hành động, cái Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các nước khác không có khả năng hành động.

Tôi nghĩ nó biểu hiện khá rõ chính sách đối ngoại của ông Trump khi Mỹ điều động chiến hạm đến gần bán đảo Triều Tiên với thông điệp, Bình Nhưỡng không thể tiếp tục khiêu khích bằng việc phóng tên lửa đe dọa Hàn Quốc, Nhật Bản, khu vực và thế giới.

Tôi nghĩ rằng chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump là, những quốc gia đang vi phạm luật pháp quốc tế nên nhận ra, họ không thể không bị trừng phạt nếu làm điều đó". [3]

Người viết cho rằng những động thái mới nhất của chính phủ Tổng thống Donald Trump cho thấy, Bắc Triều Tiên đang trở thành mối lo ngại lớn nhất của Washington hiện nay, và nhiều khả năng vị Tổng thống doanh nhân này sẽ dùng sức mạnh ép Bình Nhưỡng phải ngồi vào bàn đàm phán.

Vụ bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ Shayrat, Syria đúng lúc ông Trump đang ăn tối với ông Tập Cận Bình và nói thẳng, ông không giúp tôi ép Bình Nhưỡng thì để tôi tự làm, có lẽ là thông điệp và cũng là sức ép với Bắc Kinh:

Tốt hơn hết là hãy khuyến cáo / gây sức ép đủ mạnh để Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên từ bỏ theo đuổi vũ khí hạt nhân, nếu không Mỹ sẽ ra tay đánh đòn phủ đầu.

Do đó những ngày tới, quan sát thái độ và phản ứng của Trung Quốc đối với an ninh khu vực Đông Bắc Á có thể có những dấu hiệu nhận diện khả năng diễn biến tiếp theo và có hay không một thỏa hiệp nào đó giữa ông chủ Nhà Trắng với chủ nhân Trung Nam Hải.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2086239/us-and-north-korea-closer-brink-accidental-conflict

[2]http://www.sandiegouniontribune.com/military/sd-me-third-fleet-20170408-story.html

[3]http://www.news.com.au/world/middle-east/us-and-russia-tensions-continue-in-the-wake-of-donald-trumps-missile-strike-on-syria/news-story/e08682113e57b87ac3110b33225cb31a

Hồng Thủy