"Trưng cầu dân ý ở Crimea đáng lo ngại và nghiêm trọng"

08/03/2014 16:00 ĐINH GIANG
(GDVN) - Ban Ki-moon cho rằng việc cuộc trưng cầu dân ý của Crimea diễn ra vào ngày 16/3 tới là một "diễn biến đáng lo ngại và nghiêm trọng”

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã mô tả quyết định của quốc hội Crimea ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga, là một "diễn biến đáng lo ngại và nghiêm trọng”.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon

Phát ngôn viên của ông Ban hôm thứ Sáu cho biết, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các nhà chức trách ở Ukraine, "bao gồm cả ở Crimea, giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh", trong khi đề cập tới cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào ngày 16/3 tới để quyết định việc tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Ông Ban "cho rằng tất cả bên liên quan nên suy nghĩ về những tác động của các hành động hoặc quyết định vội vàng được đưa ra trong lúc nóng giận," phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Martin Nesirky cho biết, Tổng thư ký LHQ cũng nhấn mạnh sự cần thiết của hòa bình và ổn định trong khu vực.

Tuy nhiên, Nesirky không nói rõ liệu Liên Hiệp Quốc có coi cuộc trưng cầu dân ý này là bất hợp pháp theo luật quốc tế hoặc hiến pháp Ukraine như Mỹ và các đồng minh từng tuyên bố trước đó hay không.

ĐINH GIANG